น้ำโขงยังวิกฤต กระทบการเดินเรือไทย-ลาว ชาวประมงบ่น น้ำแห้งปลาหายาก

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์แม่น้ำโขง ช่วง อ.เชียงคาน และ อ.ปากชม ระดับน้ำโขงยังคงวิกฤต เดี๋ยวน้ำขึ้น เดี๋ยวน้ำลง ขึ้นเร็วลงเร็ว ผู้ประกอบเรือขนส่งข้ามฟาก ระหว่างไทย-ลาว ท่าเรือบ้านคกไผ่ อ.ปากชม จ.เลย ทำให้เรือขนาดยนต์ขนาดใหญ่ บรรทุกรถยนต์ ข้ามฝั่งไทยลาว ต้องเกยตื้น ท้องเรือยนต์ขนาดใหญ่แตกไปหลายสิบครั้ง ส่วนด้านประมงระบบนิเวศสูญเสีย บางช่วงน้ำโขงแห้งขอด ปลาไม่สามารถว่ายไปมาได้ ติดตามซอกแก่งซอกหิน บางวันแทบจับปลาไม่ได้เลย

นายสมศักดิ์ เสนาวงษ์ ผู้จัดการแพขนานยนต์ ท่าเรือปากชม จุดผ่านแดนถาวรคกไผ่ บ้านคกไผ่ อำเภอปากชม เผยว่า ในช่วงนี้ต้องถือว่าน้ำโขงถือขั้นว่าวิกฤตมาก น้ำโขงผันผวนตลอดเดาไม่ออกว่าน้ำจะขึ้นหรือจะลง บางวันน้ำขึ้นอยู่ดีๆ ตอนเย็นมาลดฮวบเห็นแต่โขดหิน หาดทราย แต่ในส่วนจุดผ่านแดนถาวรคกไผ่ แม้จะเป็นร่องน้ำลึก ยังได้รับผลกระทบระดับน้ำโขงที่ลดลงเร็ว ทำให้เรือขนานยนต์ที่เอาไว้รับส่งรถบรรทุก ข้ามฝั่ง ไทย-ลาว เกยตื้น อยู่ๆ เกิดน้ำลดฮวบลง เรืออยู่บนน้ำดีๆ น้ำโขงลดฮวบทันทีทำให้ท้องเรือแตกมาแล้วหลายครั้ง เพราะปัญหาที่ว่าน้ำมันขึ้น-ลง ไม่ปกติ ตั้งแต่มีเขื่อนที่ไชยะบุรี สปป.ลาว และเขื่อนประเทศจีน ระดับน้ำโขง ขึ้นเร็ว ลงเร็ว อยากจะปล่อยก็ปล่อย อยากจะปิดก็ปิด ไม่เหมือนเมื่อก่อน โดยถ้าปกติในช่วงเดือนตุลาคม น้ำจะเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 4-5 เมตร แล้วน้ำก็จะไปลดลงช่วง พฤศจิกายน ธันวาคม แต่น้ำก็ไม่แห้งขอดขนาดนี้ แล้วก็จะค่อยๆ แห้งลงไปแล้วก็กลับมาขึ้นอีกทีช่วงหลังเมษายน ซึ่งระดับน้ำขึ้นเร็ว ลงเร็ว จนย้ายเรือขึ้นลงน้ำไม่ทัน มีผลกระทบเยอะมาก

นายชาญณรงค์ วงค์ลา เลขากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรริมโขง ประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าช่วงนี้น้ำโขงเกิดวิปริต แปรปวนอย่างไม่เคยปรากฏ บางวันน้ำขึ้นบางวันอยู่ๆ ก็ลดจนเห็นหาดทรายเป็นทางยาว เกษตรกรที่ปลูกผัก ปลูกพืชตลิ่งน้ำโขงไม่กล้าที่ลงเพาะปลูก เพราะไม่สามารถคาดเดาการขึ้นลงของน้ำโขงได้ ผิดจากเมื่อก่อน เรามีวิถีอยู่กับน้ำโขงรู้ว่าเดือนไหนควรเริ่มปลูก เดือนไหนออกหาปลา วันนี้ระบบนิเวศน้ำโขงเสียหายหนัก ชาวประมงหาปลายากขึ้น น้ำโขงไม่มีปลา ปลาน้อยลง จับยากขึ้น น้ำโขงช่วงเชียงคานถึงปากชม บางช่วงน้ำโขงได้แห้งขอดเรือล่องไม่ได้ ปลาเล็กปลาใหญ่ผ่านไปมาไม่ได้ บางช่วงปลาติดตามซอกแก่งซอกหินรอน้ำขึ้น บางตัวน้ำลดแห้งตายไปเลยก็มี ความเป็นอยู่วิถีชีวิตคนติดน้ำโขงต้องเปลี่ยนไป กลายเป็นว่าน้ำขึ้นหรือลงมนุษย์เป็นผู้กำหนด

ส่วนระดับน้ำที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน ระดับน้ำ วันที่ 25 ตุลาคม ระดับอยู่ที่ 4.16 เมตร และวันที่ 26 ตุลาคม น้ำโขงได้ลดลงอยู่ที่ 4.08 เมตร ลดลงอีก 18 เซนติเมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตอบโต้ไทยแบน ‘สารพิษ’ เหตุมะกันตัดสิทธิ GSP เตรียมหาเวทีถกแก้เกมต้นพ.ย.
บทความถัดไปเรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (167) 成语故事 (一六七)