ซุ้มยาดองเมืองคอนไม่หวั่นขายมานานภูมิปัญญาชาวบ้าน ส่วนใหญ่กินรักษาสมดุลของร่างกาย

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายชาตรี (ขอสงวนนามสกุล) กล่าวถึง กรณีการจำหน่ายยาดองที่มีส่วนผสมของคางคก จนถึงขั้นเสียชีวิต นำไปสู่การเตรียมจับกุมผู้จำหน่ายยาดองว่า ความจริงแล้วยาดองที่กินมีส่วนผสมของเหล้า 40 ดีกรี กับ พืชสมุนไพร ที่มีจำหน่ายตามร้านขายยาสมุนไพร ซึ่งมีความเชื่อกันว่าดื่มแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งกินเพื่อเป็นกระสายยา อีกทั้งราคาก็ไม่แพง เมื่อดองยาตามสูตรได้ที่ 10-30 วัน ก็ตักใส่ขวดแบน จำหน่ายขวดละ 150-250 บาท ขวดเดียวกินกันได้ทั้งหมู่บ้าน เนื่องจากกินกันเพื่อสมาคม แต่ก็มีบางคนกินจนเมามาย สำหรับตนจำหน่ายให้กับสมาชิก คนรู้จักเท่านั้น คนแปลกหน้าจะไม่ขาย เพราะไม่มั่นใจว่าคนที่มาซื้อจะเป็นคนของรัฐหรือไม่ คนพวกนี้จับก็เมื่อมีข่าวดัง แต่ถามว่านั่งกินกันมั้ย เวลาไปในพื้นที่ก็กินกันด้วย เพราะยาดองมิใช่มีไว้เพื่อจำหน่ายเท่านั้น แต่ยาดองกินวันละเป๊ก สามารถสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้กับชุมชน หรือกลุ่มยาดองอีกด้วย

นายชาตรี กล่าว ในภาคใต้ไม่นิยมใส่สิ่งแปลกปลอม เนื่องจากมีความเชื่อว่า ยาบำรุงที่ซื้อมาจากร้านขายยาสมุนไพร เป็นยาที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้ว เพียงแต่ใช้เหล้าดอง ซึ่งเหล้าก็เป็นเหล้าขาวที่จำหน่ายอย่างถูกต้อง มิใช่เอาเหล้าเถื่อนมาดอง จึงไม่จำเป็นต้องมาจับ ในนครร้านเหล้าเพื่อชีวิตก็มีจำหน่าย อย่ามาจับซุ้มยาดองเล็กๆ อยากให้เข้าใจวัฒนธรรมการกินยาดองด้วย มีงานมงคล 1 งาน มียาดอง 1 โถแก้ว คนเข้างานตักดื่มคนละเป๊กก็สร้างบรรยากาศ ความอบอุ่นได้ เป็นเชื่อมความรักความสามัคคี

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ร้านจำหน่ายสมุนไพร ในนครศรีธรรมราช พบว่ามีการจำหน่ายยาบำรุง หลายประเภท ซึ่งยาบำรุงเหล่านี้ล้วนเป็นพืชสมุนไพร ที่ให้ความร้อนแก่ร่างกาย เมื่อเอามาผสมกับเหล้าขาว ยิ่งทำให้ตัวยาออกรสมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสูตรม้ากระทืบโรง พญานาคเด็ดเดี่ยว หรือไก่อูพิฆาต เป็นต้น คนขายสมุนไพรระบุสูตรยามิได้คิดขึ้นเอง แต่เป็นสูตรและตำราของหมอภูมิปัญญาพื้นบ้านแทบทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครบาลซ้อมจัดการจราจร รับประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนคืนนี้
บทความถัดไปอาเซียนซัมมิท 35 ต่อยอดนโยบาย “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน”