อดีตวิศวกรดัตช์ข้องใจ ‘โรงพักหัวหิน’ ชงเรื่องแพทยสภา หลัง ป.ป.ช.ฟัน 2 อดีต ผอ.รพ.เก็บค่ารักษาเกินอัตรา

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายเออร์วิน บรูท อายุ 50 ปี อดีตวิศวกรรถไฟชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งอาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทยที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด กรณียื่นร้องเรียน 2 อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) หัวหิน เก็บเงินค่ารักษาพยาบาลชาวต่างชาติเกินหลักเกณฑ์ที่กำหนด จากการรักษามะเร็งลำไส้ ตั้งแต่ปี 2558 ต่อมา ป.ป.ช.แจ้งผลการพิจารณามีการกล่าวหา 2 อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 จากนั้น ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ดำเนินการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 พร้อมส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดำเนินการทางวินัยตาม พ.ร.ป.ป.ป.ช.2561 มาตรา 63 และมาตรา 64 ล่าสุดคดียังไม่มีความคืบหน้า

นายเออร์วินกล่าวว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นความเสียหายที่เกิดจากการบริหารงาน ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดจากการใช้วิชาชีพทางการแพทย์ ส่วนตัวเชื่อว่าแพทยสภาจะใช้เวลาพิจารณาอีกนานหลายเดือนจึงจะมีคำตอบ จึงทำให้คดีล่าช้า แต่เชื่อว่ากรรมการแพทยสภาไม่มีหน้าที่พิจารณาในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากการการชี้มูลตามสำนวนของ ป.ป.ช.มีความชัดเจนในการแจ้งข้อกล่าวหา สำหรับ รพ.หัวหิน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้แจ้งจ่ายเงินเยียวยาหลายครั้งและอ้างว่าได้ทำตามระเบียบ แต่ตนได้ปฏิเสธรับเงิน 12,746 บาท เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เป็นลูกจ้างให้ตนลงลายมือเป็นหลักฐานในกระดาษเปล่า ไม่สามารถชี้แจงว่านำงบส่วนใดมาจ่ายคืน และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถชี้แจงหลักเกณฑ์การเก็บเงินส่วนเกินจากชาวต่างชาติอย่างชัดเจน อ้างว่าที่ผ่านมาเรียกเก็บในลักษณะเดียวกันกับผู้ป่วยชาวต่างชาติทุกราย

พ.ต.ท.ไชยวิวัฒน์ จันทร รอง ผกก.สอบสวน สภ.หัวหิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ส่งสำนวน ป.ป.ช.ให้แพทยสภาพิจารณาเพื่อให้ความเห็นกรณีการทำหน้าที่และแนวทางการปฏิบัติงานของ 2 อดีตผู้บริหารโรงพยาบาล และล่าสุดจะทำหนังสือทวงถามแพทยสภา เพื่อสรุปสำนวนส่งฟ้องพนักงานอัยการหัวหินภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากเชิญผู้เกี่ยวข้อง 4 ราย สอบปากคำ ตามสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.แล้ว และจะต้องเรียกสอบเพิ่มอีกหลายราย สำหรับ 2 อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลไม่ต้องสอบปากคำเพิ่ม หากแพทยสภาตอบหนังสือยืนยัน พนักงานสอบสวนจะนำไปประกอบในสำนวนพร้อมเชิญไปรับทราบข้อกล่าวหาเพื่อส่งฟ้องได้ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“KIDSMART” จัดแฟชั่นโชว์คุณหนู สร้างบุคลิกภาพที่ดีให้เด็กไทย
บทความถัดไปWorld Update… ‘นาโอมิ แคมป์เบล’เผยทุกวันนี้ยังเจอโรงแรมไม่ให้เข้า เพราะสีผิว !!!