‘บิณฑ์’ ชี้ภาพคุณนายกำมะลอหักหัวคิวน้ำท่วมยโสธร (คลิป)

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่โรงแรมเจพี เอ็มเมอรัลด์ ยโสธร พ.ต.ท.ศรัณย์พงศ์ จักษุกรรฐ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร พร้อม พ.ต.ท.มิตรชัย บุญล้ำ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เข้าพบนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เพื่อนำสำนวนคดีมาให้นายบิณฑ์ลงลายมือชื่อ พร้อมกับนำภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยซึ่งคาดว่าเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง จากกรณีมีข่าวคุณนายกำมะลอฉ้อโกงเงินช่วยเหลือน้ำท่วม นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้นำชุมชนและผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ร่วมขบวนการกระทำความผิดไม่ต่ำกว่า 20 ราย อีกทั้งในเขตพื้นที่ อ.เมือง พบมีชาวบ้านร่วมแอบอ้างสวมสิทธิน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 200 ครัวเรือน

นายบิณฑ์กล่าวว่า มั่นใจว่าจากพยานหลักฐานทั้งหมดจะสามารถเอาผิดผู้ร่วมขบวนการได้ทุกราย ซึ่งขณะนี้ตนมีพยานบุคคลมากกว่า 40 ราย คาดว่าไม่เกินวันที่ 30 ตุลาคมนี้ จะเปิดเผยข้อมูลได้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าได้ออกหมายเรียกชาวบ้าน 160 ปาก เข้ามาสอบปากคำ และในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำภาพถ่ายของผู้กระทำผิดที่อยู่เบื้องหลังมาให้ชี้ยืนยัน ซึ่งตนยืนยันว่าเป็นคนเดียวกัน ที่เป็นผู้บงการหรืออยู่เบื้องหลักขบวนการหักหัวคิว และมีผู้ร่วมขบวนการที่เป็นผู้นำชุมชนและผู้ใหญ่บ้านกว่า 20 ราย

“จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีชาวบ้านร่วมแอบอ้างสวมสิทธิน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 200 ครัวเรือน ซึ่งอยากฝากไปยังชาวบ้านที่น้ำไม่ท่วมแต่มาแอบอ้างรับเงิน และให้ผู้นำเซ็นรับรอง ขอให้ออกมาพูดความจริง นำเงินที่ได้ไปมาคืน โดยเข้ามาพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร เพื่อจะกันไว้เป็นพยานในคดี แล้วจะไม่เอาผิดทางกฎหมาย แต่หากไม่ให้ความร่วมมือจะถือว่าเข้าข่ายร่วมกันฐานฉ้อโกง อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจริงและเข้าหลักเกณฑ์แต่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือน้ำท่วม สามารถดำเนินการติดต่อรับเงินช่วยเหลือได้ โดยให้ผู้ใหญ่บ้านเช็นรับรองมารับได้ เนื่องจากมีชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน ที่น้ำไม่ท่วมจะนำเงินมาคืน ซึ่งจะนำเงินก้อนดังกล่าวจากตรงนี้มาช่วยเหลือพี่น้องที่น้ำท่วมจริง” นายบิณฑ์กล่าว

นายบิณฑ์กล่าวต่อไปว่า คนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาให้ชี้ภาพเป็นคนเดียวกับที่คิดตั้งแต่แรก มีการวางแผนมาก่อนหน้าที่ตนจะมาพื้นที่ยโสธร ซึ่งเขามันเป็นขบวนการ ที่คิดจะฉ้อโกงหลอกลวง มีความโลภมาก ตอนแรกตนเข้าใจว่าเขาคือจิตอาสาเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่กำลังเดือดร้อน แต่เขาหลอกตนได้แยบยลมาก ทำให้เชื่อถือว่าเขาคือคนที่เป็นจิตอาสาที่เสียสละให้กับสังคม พอตนมารู้ทีหลังว่ามันไม่ใช่ เราเสียความรู้สึก เสียกำลังใจ รู้สึกไม่นับถือ อย่างไรก็ตาม ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านบางคน ก็น่าจะมีความคิด ไม่น่ามีจิตใจที่ต้องการแบบนี้ ชาวบ้านเขาไว้ใจเลือกเรามาทำหน้าที่แล้วยังมาคิดไม่ดีกับลูกบ้าน หากคุณไม่คิดจะหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง เรื่องมันก็คงไม่เกิดขึ้น คุณเป็นคนดำเนินการให้คนมาร่วมทำความผิด คุณเองก็มีหน้าที่ตำแหน่งใหญ่โตในจังหวัด แล้วมาทำให้จังหวัดเขาเสื่อมเสียชื่อเสียงไปด้วย มันน่าละอายมาก ยืนยันว่าจะดำเนินคดีถึงที่สุด ใครอาจจะบอกว่ากฎหมายไม่ยุติธรรม แต่กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยายวัย 78 ผวา ถูกปาระเบิดใส่บ้านกลางดึก คาดหวังทวงหนี้ที่ลูกก่อไว้ก่อนหายตัวไป
บทความถัดไปปปง.ย้ำทำธุรกรรมทางการเงิน ต้องแสดงบัตรปชช. ป้องกันแอบอ้างใช้เอกสารสิทธิส่วนบุคคลทำผิด