เผยโฉม! ‘โรงงานกระดาษไทย’ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ย้อนรำลึกตำนานเมืองกาญจน์

เผยโฉม! พ่อเมืองกาญจน์แถลงข่าวเปิดตัว “โรงงานกระดาษไทย” แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดกาญจนบุรี

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 28 ต.ค.62 ที่บริเวณโรงงานกระดาษเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้แถลงข่าวงานเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “โรงงานกระดาษกาญจนบุรี” ภายใต้ชื่องาน “ปู่กลับมาแล้วจ้า” มี นายภานุวัฒน์ ศีลแดนจันทร์ เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ภาคเอกชนและสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
จังหวัดกาญจนบุรี โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี และสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดงานแถลงข่าวการจัดงานเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “โรงงานกระดาษไทยกาญจนบุรี” ภายใต้แนวคิด “ปู่กลับมาแล้วจ้า” เทศกาลความสุขต้อนรับการกลับมาของพื้นที่ความทรงจำและหัวใจเมืองโรงงานกระดาษกาญจนบุรี (2481-2562) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณโรงงานกระดาษเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้กับคนรุ่นหลัง และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงบูรณาการให้เติบโตอย่างสมดุลและยั่งยืน ส่งเสริมให้จังหวัดกาญจนบุรีเป็นที่รู้จักและประชาสัมพันธ์ด้านความพร้อมในการต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

สำหรับกิจกรรมภายในงานจะจัดในรูปแบบบรรยากาศย้อนยุคสมัยคุณปู่ คุณย่า มาให้รำลึกกันอีกครั้งด้วยการแสดงนิทรรศการเรื่องราวประวัติศาสตร์ของโรงงานกระดาษ การคัดสรรสินค้าและอาหาร มาจำหน่าย ชมดนตรีในบรรยากาศสนามหญ้าหน้าอาคารผลิตกระดาษยุคสงครามโลก และพิเศษในคืนวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.00 น. ชมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินแห่งชาติ ชรินทร์ นันทนาคร และศิลปินคู่ขวัญ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีได้กล่าวเชิญชวนชาวจังหวัดกาญจนบุรี และนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวชมงาน ซึ่งถือเป็นการเฉลิมฉลองกับการนำโรงงานกระดาษไทยกลับมาเป็นของประชาชน และหลังจากนี้จะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมรอบบริเวณโรงงานกระดาษไทยเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์อีกด้วย

สำหรับ โรงงานกระดาษดังกล่าว ถือเป็นตำนานปล่องไฟสัญลักษณ์ของคนเมืองกาญจน์ ในยุคก่อน การเดินทางจากกรุงเทพฯไปจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อมองเห็นปล่องไฟของโรงงานกระดาษตั้งสูงตระหง่านใจกลางเมือง จะเป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่าเดินทางมาถึงเมืองกาญจน์แล้ว โรงงานกระดาษแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยช่างชาวเยอรมัน จึงมีโครงสร้างมั่นคงแข็งแรง รองรับเครื่องจักรในยุคก่อน ได้มีพิธีเปิดโรงงานกระดาษทหารอย่างเป็นทางการ โดยพระยาพหลพลพยุหเสนา ผู้รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเป็นคนเปิดงาน วันที่ 18 กันยายน พ.ศ.2481

เป็นทั้งโรงงานกระดาษแห่งแรกของไทย และยังเคยผลิตธนบัตรให้กับแบงก์ชาติบางช่วง จากนั้นส่วนราชการได้จำหน่ายตัวอาคารให้ภาคเอกชนใช้ประโยชน์ ตั้งแต่ปี 2530

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มหัวร้อนเมาด่าตำรวจ เหตุนั่งแท็กซี่แล้วยังถูกโบก เข้าขอโทษ ลั่นทำไปเพราะขาดสติ
บทความถัดไปห้องสมุดกรมพลศึกษาเปิดแหล่งค้นคว้าตำรา ‘มวยไทย’ ครบวงจร