อุทยานฯเขาใหญ่ แนะยึด 10 กฎเหล็ก หลังเกิดเหตุ ‘ช้างป่า’ ขย่มรถนักท่องเที่ยวหลังคายุบ (ชมคลิป)

ความคืบหน้าเหตุ “พี่ดื้อ” ช้างป่าเขาใหญ่ ขวางทางรถยนต์ที่บริเวณดงงูเห่า ถนนธนรัชต์ กม.30 ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะใช้เท้าถีบไปที่บริเวณตัวรถเก๋งสีดำ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน ฌธ 4365 กรุงเทพมหานคร ที่ขับมาจอดอยู่บนถนน นอกจากนี้ ยังได้ขึ้นคร่อมรถยนต์และนั่งขย่มจนกระจกรถด้านหลังแตก หลังคายุบ ซึ่งมีพลเมืองดีใช้โทรศัพท์มือถือไว้ได้ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น

วันที่ 30 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แจ้งว่า บริเวณถนนธนรัชต์ ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือว่ามีรถยนต์ของนักท่องเที่ยววิ่งผ่านเข้ามามาก ขณะเดียวกัน บริเวณดังกล่าวก็จะมีช้างป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งบ่อยครั้งจะพบช้างป่าออกมาเดินอยู่กลางถนน ดังนั้นจึงขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังช้างป่า โดยหากพบช้างป่าขอให้ปฏิบัติตามกฎ 10 ข้อ ดังนี้

1.หยุดรถให้ห่างจากช้างป่าไม่น้อยกว่า 30 เมตร และถอยรถรักษาระยะเมื่อช้างเข้าใกล้ 2.งดการใช้แฟลชถ่ายรูป 3.อย่าใช้แตรรถหรือส่งเสียงดัง 4.ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ 5.ไม่จอดรถดูช้าง 6.เมื่อพบช้างในเวลากลางคืนให้เปิดไฟไว้เสมอ ห้ามเปิดไฟกะพริบ 7.หากตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ให้เคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อย 8.เมื่อรถคันหน้าถอยหลัง รถคันถัดไปควรเคลื่อนตาม เพื่ออำนวยความสะดวกในสถานการณ์ฉุกเฉิน 9.ไม่จอดรถและเข้าใกล้ช้างโดยเด็ดขาด และ 10.ประสาทสัมผัสของช้างดีที่สุด คือหู จมูก และตา ถ้าดับเครื่องยนต์ ช้างจะเข้าใกล้เพื่อใช้ประสาทสัมผัสอย่างอื่น นั่นคือการดม ดู และการสัมผัส

ทั้งนี้ขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎ 10 ข้อนี้อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อดีต ส.ส.เป้า’ ประกาศศึก อบจ.ชลบุรี ลุยเก็บคะแนนเสียง ระดมทุกกลุ่มหวังคว้าชัย
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เผย ถ้าจำเป็นต้องแจง ‘กมธ.’ ชุด ‘เสรีพิศุทธ์’ ก็ต้องไป ไม่ต้องกลัว