‘อปท.’ เร่งเลือกตั้งท้องถิ่นในปี’63 มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

“อปท.” เร่งเลือกตั้งท้องถิ่นในปี’63 มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เผย ปชช.ลุ้นอยากให้มีการเปลี่ยนแปลง

วันที่ 30 ตุลาคม 2562 นายอนุรักษ์ โปร่งสุยา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ออย อ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า ต้นปี 2563 คาดว่างบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 จะได้รับการอนุมัติตามช่วงเวลาที่รัฐบาลได้มีการพิจารณาตามขั้นตอนในกระบวนการพิจาณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 ซึ่งในมุมมองของตน เมื่องบประมาณฯ ปี 2563 ได้ผ่านการอนุมัติแล้วนั้น คาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศ จะเริ่มต้นขึ้นภายในปี 2563 โดยคาดว่าจะเริ่มต้นจาก อปท.ขนาดใหญ่ก่อน คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จากนั้นถัดไปก็จะเป็น อปท.ระดับเทศบาล และ ระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)

นายก อบต.ออย กล่าวต่อว่า ตนมองว่าจะต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่นขึ้นแล้ว ทั้งนี้หากมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้นจริงในปี 2563 จะมีผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจในท้องถิ่น เนื่องจากส่วนหนึ่งเกิดจากความตื่นตัวในการเลือกตั้งท้องถิ่น และเมื่อพิจารณาตามสถานการณ์ทางการเมืองและห้วงเวลา ถือว่าไม่มีเหตุใดที่จะเป็นปัญหาหรืออุปสรรคทำให้ไม่เกิดการเลือกตั้งท้องถิ่น เนื่องจากการเลือกตั้งระดับชาติก็แล้วเสร็จผ่านไปด้วยดี และได้รัฐบาลบริหารประเทศมานานพอสมควร อีกทั้งมีงบประมาณให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดการเลือกตั้งแล้ว จึงมีความเหมาะสมด้วยประการต่างๆ จึงควรให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นในปี 2563

“ที่สำคัญประชาชนส่วนใหญ่ในระดับท้องถิ่น ชุมชน ต่างก็อยากจะเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารและสภาท้องถิ่น ไม่ว่าจะกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา อบจ. เทศบาล และ อบต. แต่ละแห่งเริ่มมีความคาดหวังที่จะให้มีการเลือกตั้งในปี 2563 ในขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เช่น ร้านป้ายโฆษนา นักประชาสัมพันธ์ ร้านค้าต่างๆ ในท้องถิ่น คาดหวังให้มีการเลือกตั้งเพราะจะทำให้กระตุ้นผลประกอบการได้ดีกว่าการเลือกตั้งระดับชาติที่ผ่านมา เพราะผู้สมัครเป็นบุคคลในท้องถิ่น เม็ดเงินที่ถูกใช้ในการเลือกตั้งจะหมุนเวียนกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นเป็นอย่างดี” นายอนุรักษ์กล่าว

ด้านนายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายก อบต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา กล่าวว่า สำหรับตนมองว่าหากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 อนุมัติแล้ว คิดว่าจะเกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นตามมา แต่ทั้งนี้ต้องสำรวจความพร้อมของปัจจัยและองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งทางรัฐบาลและ กกต.จะเป็นผู้ดูแลอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” เผย “บิ๊กตู่” รอฟัง กมธ.ตอบคำถามก่อนคอนเฟิร์มแจงสภาฯ หรือไม่ อ้างหนังสือเรียกไม่ชัดเจน
บทความถัดไปกองปราบปล่อยแถวเตรียมความพร้อมรับประชุมอาเซียน ผู้การย้ำ’ปฏิบัติหน้าที่ด้วยหัวใจ’