ผวจ.พะเยาถกเข้มเตรียมงาน ‘ข้าวหอมมะลิโลก’ 14-15 พ.ย.นี้ เชิญ ‘บิ๊กป้อม’ ประธานเปิด

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม  นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่จ.พะเยา ประชุมเตรียมจัดงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ผู้แทนบริษัทข้าว ซี.พี.จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำหรับประเด็นหารือสืบเนื่องจาก กษ.มีแนวความคิดในการขยายผลการดำเนินงาน ขับเคลื่อนงานด้านการเกษตร ภายใต้นโยบายตลาดนำการผลิต เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.พะเยา และในภาคเหนือมีการวางแผนการผลิตอย่างเป็นระบบ ให้สอดคล้องกับตลาดข้าวในกลุ่มอาเซียน 10 ประเทศ และ จ.พะเยา ให้ดำเนินการนำร่องสินค้าทางการเกษตรประเภทข้าวหอมมะลิภายใต้แนวทาง หรือสโลแกน “พะเยาโมเดล”

นายกมล กล่าวอีกว่า ทางจังหวัดได้กำหนดจัดงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลกในวันที่ 14-15 พฤศจิกายนนี้ ณ ลานตลาดกลางการเกษตร (ลานตากมันจันทร์กระจ่าง) บ้านค่าบน หมู่ที่ 10 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้-พะเยา นอกจากนี้แล้วเป้าหมายของการจัดงาน ได้เน้นการสร้างมูลค่าสินค้าประเภท ข้าวหอมมะลิในพื้นที่ จ.พะเยารวม 9 อำเภอ และการส่งเสริมสินค้าทางการเกษตร เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ข้าวหอมมะลิของเมืองพะเยา อย่างเป็นทางการ ตลอดจนถึงเพื่อเป็นภาพลักษณ์ ที่ดีให้แก่ข้าวหอมมะลิไทยทั้งประเทศ ประชุม ณ ห้องประชุมจอมทองชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดพะเยา

“สำหรับในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันเปิดงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลกอย่างเป็นทางการ จะเชิญพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ภายในงานจะมีการจัดเสวนาตามนโยบายการขับเคลื่อนการผลิตและการตลาดสินค้าเกษตร “พะเยาโมเดล” การจัดนิทรรศการทางวิชาการเกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ การลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ระหว่างข้าวตราฉัตรกับคู่ค้าพันธมิตรในการรับผลผลิตข้าวหอมมะลิไทยไปจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ พิธีมอบประกาศนียบัตรพื้นที่ จ.พะเยา เป็นพื้นที่ปลูกข้าวที่ดีแห่งหนึ่งของประเทศไทยให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา การมอบของรางวัลแก่เกษตรกร พิธีปล่อยรถเกี่ยวข้าว และการแสดงมินิคอนเสิร์ต โดยในวันดังกล่าวจะมีทูตและผู้แทนทูต รวมถึงคู่ค้าจากต่างประเทศกว่า 150 คน เข้าร่วมงานแบบภาคีเครือข่ายกลุ่มอาเซียน และอาเซียนบวก 3 บวก 4” นายกมล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาเกษตรประจวบฯ เร่งรัฐบรรเทาผลกระทบเลิกใช้ 3 สารเคมี
บทความถัดไปกระหึ่มอีก! ‘ชนาธิป’ ติดโผท็อป10นักเตะมูลค่าสูงสุดของศึกเจลีก ญี่ปุ่น ค่าตัวทะลุ73ล้านบาท