ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว พร้อมเปิดนักท่องเที่ยวชมสวนดอกไม่ ไม่สน สปก. เตรียมยึดที่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้สแกนตรวจสอบการใช้ที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ กรณีพบการใช้ผิดวัตถุประสงค์ ให้ดำเนินกระบวนการทางกฎหมายบังคับคดีทันที เพื่อยึดคืนหลวง โดยเฉพาะพื้นที่ ปากช่อง วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งมีการบุกรุกที่ ส.ป.ก.อยู่เป็นจำนวนมาก เฉพาะที่วังน้ำเขียว ตรวจพบว่ามีบุกรุกที่ ส.ป.ก.อยู่ถึง 124 แห่ง ซึ่งเป็นกิจการที่ไม่สามารถอนุญาตได้ภายใต้กฎหมาย ส.ป.ก. โดยจะเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อยึดมาเป็นของรัฐ ทั้งนี้อาจจะไม่ต้องทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง แต่จะนำไปจัดสรรแปลงทำกินให้เกษตรกรในรูปแบบสหกรณ์ ทำแปลงรวม ตามนโยบายคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปที่นายสุรชัย ยุทธชนะ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสอบถามถึงแนวทางการดำเนินการยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก.ตามนโยบายของ รมช.เกษตรและสหกรณ์ แต่ปรากฏว่านายสุรชัย ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อ โดยอ้างว่าเรื่องนี้ได้มีหนังสือคำสั่งจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยผู้ที่จะให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ได้ต้องเป็นผู้บริหารระดับอธิบดีกรม หรือระดับกระทรวงเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีการรุกที่ สปก.เกือบ 300 ไร่ ก็ยังคงมีการติดป้ายประกาศเชิญชวนนักท่องเที่ยว เข้าชมสวนดอกไม้เหมืองหนาวนานาชนิด ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมวันแรก ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 นี้ แม้ว่าก่อนหน้านั้น ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา จะมีการปิดประกาศคำสั่งยึดคืนพื้นที่แล้วก็ตาม แต่ทางผู้บริหารฟลอร่าพาร์ค อ้างว่าอยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมาย และยื่นหนังสือขอให้ศาลปกครองสั่งคุ้มครองอยู่ คดียังไม่สิ้นสุด จึงสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งปีนี้จะมีการเปิดให้เข้าชม 2 สวน คือฟลอร่าพาร์ค และฟ้าประทานโรสพาร์ค ซึ่งจะมีการเก็บค่าเข้าชมนักท่องเที่ยวสวนละ 100 บาท หากเข้าชมทั้ง 2 สวนจะลดเหลือ 180 บาท

ด้านนายชุนห์ ศิริชัยคีรีโกศล ส.อบจ.นครราชสีมา พื้นที่ อ.วังน้ำเขียว เปิดเผยว่า ปัญหาพื้นที่วังน้ำเขียวมีข้อพิพาทมาอย่างยาวนาน ซึ่งทางรัฐบาลเองก็รู้ดีอยู่แล้วว่ามีการออกกฎหมายเขตพื้นที่ทับซ้อนหลายหน่วยงาน แต่ประชาชนได้มาอาศัยอยู่ก่อนที่จะมีกฎหมายเขียนออกมาแล้ว เมื่อกฎหมายเขียนขึ้นมาในภายหลังจึงทำให้เกิดปัญหาระหว่างกฎหมายของรัฐกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเมื่อช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ ได้ชูนโยบายแปลงที่ดิน ส.ป.ก.ให้เป็นเอกสารสิทธิ์ ที่สามารถถือครองทำประโยชน์ และซื้อขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงทำให้ประชาชนในพื้นที่แห่เลือก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐด้วยคะแนนท้วมท้น จนได้รับชัยชนะในพื้นที่นี้ แต่มาตอนนี้กลับลืมนโยบายหาเสียงเสียแล้ว ถ้ารัฐบาลจะยึดที่ ส.ป.ก.มาจัดสรรในรูปแบบสหกรณ์ ตนก็ไม่เห็นว่า ส.ป.ก.จะมามีโครงการอะไรให้ประชาชน ทั้งเรื่องทุนทำกิน และส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าเกษตร ก็มีแต่เกษตรกรไปทำเองทั้งนั้น จึงเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ตอนนี้วังน้ำเขียวเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปหมดแล้ว จึงสมควรที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดีจะดีกว่า นายชุนห์ฯ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาคดียาเสพติดโดดหนีจากรถตำรวจระหว่างนำฝากขัง ก่อนถูกล้อมจับได้ภายใน 20 นาที
บทความถัดไปสอว.ใช้ วทน.ยกระดับ “น้ำมันเหลือง” ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตอบโจทย์ทุกวัย