ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืน สั่งจำคุก ‘หมอเปรม-ร.ต.บัวทอง’ 2 เดือน

จากกรณีโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพคล้ายพิธีมงคล ผูกข้อไม้ข้อมือระหว่างสาวน้อยนิรนามกับ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ผู้สื่อข่าวหลายสำนักจึงพากันไปขอความกระจ่างจาก นพ.เปรมศักดิ์ ที่สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2559 จนสร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์และลูกน้อง ถึงขั้นบังคับสั่งจับนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน แก้ผ้าประจาน จนมีการแจ้งความดำเนินคดีและกลายเป็นประเด็นร้อน ทำให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) มีคำสั่งปลด นพ.เปรมศักดิ์พ้นจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2560 และศาลมีคำพิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ เลขานุการ จำเลยที่ 1 และ จำเลยที่ 2 เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา เพราะเห็นว่าการกระทำไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับบุคคลอื่นต่อไป ก่อนที่ทางทนายของ นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง จะยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว และยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีกับศาลอุทธรณ์ภาค 4

จากนั้นศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น จะนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 11 มิ.ย. 2562 และเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 22 ก.ค. 2562 ซึ่งวันนั้นก็ได้ยื่นออกไปอีกด้วยเหตุผลว่า ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาในวันดังกล่าวได้ เนื่องจากป่วยลำไส้อักเสบ ขณะนั้นพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พระยืน พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ประกอบคำร้อง ซึ่งทนายฝ่ายโจทก์ไม่ได้คัดค้าน ศาลจึงพิจารณาให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ออกไปตามคำร้องของจำเลย

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ขอนแก่น รายงานว่า ศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น นัดฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 คดีหมายเลขดำที่ 1519/ 2560 คดีหมายเลขแดงที่ 967/2561 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดพล เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ เป็นจำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เป็นจำเลยที่ 2 ในข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ จับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์แก้ผ้าในขณะปฎิบัติราชการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญาไปแล้ว วันนี้จึงให้ นพ.เปรมศักดิ์ และ รต.บัวทอง มาฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4

นายปกาญจน์ นพศรี ทนายความฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า วันนี้ทางศาลได้กำหนดอ่านคำพิพากษาศาล หรือคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดพลเป็นโจทก์กับ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ กับ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ เป็นจำเลยซึ่ง ซึ่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มี คำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทั้งจำคุกจำเลยที่ 1 และที่ 2 ตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกจำเลยทั้ง 2 คน เป็นเวลา 2 เดือน ส่วนขั้นตอนต่อไป จำเลยมีสิทธิยื่นขอประกันตัวในชั้นฎีกา ทั้งนี้ ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของศาลว่าศาลจะอนุญาตหรือไม่ ดังนั้น ต้องรอฟังว่าศาลจะสั่งอย่างไร หรือจะส่งศาลฎีกาสั่งหรือไม่ก็ต้องดูดุลพินิจของศาลที่ศาลจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ้งข้อหาหนัก ‘ดาบตำรวจ’ ปืนลั่น ใส่สาววัย 19 ปี สาหัส เล็งฟันวินัย คบซ้อนกิ๊ก นศ.ฝึกงาน
บทความถัดไป“มงคลกิตติ์” อ้างไม่รู้ พระกริ่งฯ50ล้าน จริงหรือปลอม หาราคากลางจากเน็ตแจ้งปปช.