สภาทนายความโคราช เร่งหาข้อมูลช่วยเหยื่อกระทง ชี้ปม ‘ชงเองกินเอง’ มิชอบด้วย กม.ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ให้สัมภาษณ์กรณีตัวแทนบริษัท พอส์อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด แสดงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนชื่อดัง จำนวน 25 แบบ อาทิ ริลัคคุมะ, ซูมิโกะ กูราชิ, มาเมะโกมะ ฯลฯ ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ “น้องอ้อม” นามสมมุติ อายุ 15 ปี โดยกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์รูปตัวการ์ตูนริลัคคุมะและแมวการ์ฟิลด์ โดยเรียกร้องเงิน 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่มีการเจรจาไกล่เกลี่ยเหลือ 5 พันบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

นายพรเทพเปิดเผยว่า หลังทราบข่าวได้สอบถามทนายความอาสา ซึ่งเป็นผู้แทนของสภา ได้ตั้งโต๊ะให้บริการคำปรึกษากฎหมายที่ สภ.เมือง ทุกวันในเวลาราชการ แต่ไม่พบเรื่องราวดังกล่าว คาดว่าเป็นการเจรจายอมความกันเอง และน้องอ้อมก็ไม่ได้มาขอคำปรึกษาแต่อย่างใด จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นตามที่น้องอ้อม ระบุคือต้องการหารายได้พิเศษเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษา ประกอบกับมีไอเดียออกแบบประดิษฐ์กระทงที่ใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็นขนมปัง เพื่อให้อาหารปลาหรือสัตว์น้ำจืด จึงโพสต์เฟซบุ๊กรับสั่งทำกระทง ปรากฏว่ามีผู้สนใจสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ต่อมามีตัวแทนลิขสิทธิ์ได้สั่งให้ทำกระทง เน้นให้ทำตัวการ์ตูนลิขสิทธิ์จำนวน 174 อัน ตกลงราคาอันละ 17.25 บาท เด็กหญิงจึงเร่งทำให้ทันตามออเดอร์ สุดท้ายเป็นพฤติการณ์ล่อซื้อให้นำของมาส่งที่ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) กระทั่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์

“มูลเหตุของคดีสามารถยอมความกันได้ แต่พฤติการณ์จ้างให้ผู้อื่นลอกเลียนแบบสินค้าของตนแล้วมาจับเอง เสมือนชงเองกินเอง ถือเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง โดยลำดับเหตุการณ์สืบค้นพยานหลักฐานการจ้างให้ทำกระทงที่มีตัวลิขสิทธิ์จริงหรือไม่ ตามที่กล่าวอ้างมีการสนทนากันในห้องส่วนตัวลักษณะว่าจ้าง ขณะนี้สภาทนายความกำลังรวบรวมข้อมูล แต่น้องอ้อมและครอบครัวอยู่ระหว่างเดินทางไปออกรายข่าวโทรทัศน์ที่กรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม คดีนี้จะต้องมีการสืบสวนหาข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่าย เพื่อเป็นคดีตัวอย่างมิให้เกิดขึ้นอีก ส่วนที่กลุ่มเพจดังระบุว่ามีผู้เสียหายในจังหวัดนครราชสีมา 5 ราย ถูกล่อซื้อในลักษณะเช่นเดียวกัน อยู่ระหว่างติดต่อประสานเหยื่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม” นายพรเทพกล่าว

ด้าน พ.ต.อ คเชนทร์ เสตปุตตะ ผกก.สภ.เมือง นครราชสีมา กล่าวว่า มีการนัดส่งของบริเวณข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ด้านถนนราชดำเนิน เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ซึ่งตัวแทนลิขสิทธิ์ได้เชิญน้องอ้อมมารับทราบข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ที่ สภ.เมือง นครราชสีมา โดยผู้กระทำผิดต้องจ่ายค่าเสียหายให้บริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ที่เรียกร้องเป็นเงินจำนวน 5 พันบาท ไม่ใช่ 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกันการไม่ดำเนินคดีตามกฎหมาย

“เราเห็นใจน้องๆ ที่ต้องการหารายได้พิเศษช่วยครอบครัว แต่ประเทศไทยมีกฎหมายลิขสิทธิ์ จะอ้างว่าไม่ทราบกฎหมายไม่ได้ ตัวการ์ตูนที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ล้วนมีลิขสิทธิ์ทั้งนั้น รายนี้เป็นการกระทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตาม มีเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง สังคมส่วนใหญ่อาจมองกรณีนี้เป็น ‘ผู้ใหญ่รังแกเด็ก’ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ย” พ.ต.อ คเชนทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์แซด ชาว สจล.ถก ‘ป้ายยินดีบัณฑิตใหม่’ ขึ้นรูปอธิการบดี ใช้เงินใคร เหมาะสมหรือไม่
บทความถัดไปกรอ.ปลื้มได้คะแนนประเมินด้านคุณธรรม-โปร่งใส สูงเป็นอันดับหนึ่งของกระทรวงอุตฯ