ใหญ่ที่สุดในไทย! ป.ป.ส.ตัดทำลาย 26 แปลงกัญชาลักลอบปลูกป่าลึก

กัญชา – เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอกุดบาก จ.สกลนคร นายอดุล ประยูรสิทธิ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 4 เป็นประธานในการประชุมชี้แจงภารกิจปฏิบัติการตัดทำลายพืชกัญชา ในบริเวณพื้นที่ อ.กุดบาก โดยมีนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ปลัดจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมและร่วมปฏิบัติการ ประกอบด้วย กอ.รมน.จังหวัดสกลนคร มณฑลทหารบกที่ 29 บก.ตชด.ภาค 2 กก.ตชด.23 ตำรวจภูธรภาค 4 อุทยานแห่งชาติภูพาน อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ปกครองอำเภอกุดบาก ศอ.ปส.จ.สกลนคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สถาบันสำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติด และ ป.ป.ส.ภาค 4 รวมจำนวน 80 คน

จากนั้นเวลา 10.00 น. ปลัดจังหวัดสกลนคร ได้เป็นประธานเปิดปฏิบัติการและปล่อยแถวชุดปฏิบัติการตัดทำลายพืชกัญชา ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวได้ดำเนินการพร้อมกันทั้ง 3 อำเภอ ใน 3 จังหวัด ได้แก่ อำเภอกุดบาก ของจังหวัดสกลนคร อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร และอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์

โดยขั้นตอนการปฏิบัติได้ใช้รถยนต์ลำเลียงกำลังพลเข้าไปยังจุดใกล้เคียง จากนั้นกำลังพลชุดตัดฟันทำลายได้แยกย้ายเดินเท้าเข้าไปยังพิกัดเป้าหมาย ที่ได้รับการระบุตำแหน่งจากการบินสำรวจด้วยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งสำรวจพบแปลงปลูกกัญชาจำนวน 26 แปลง ถูกลักลอบปลูกกระจายตัวตามร่องหุบเขาและร่องห้วย ในเขตพื้นที่อำเภอกุดบาก ซึ่งสภาพเส้นทางค่อนข้างทุรกันดารยากต่อการเข้าถึง ซึ่งหลังจากบินสำรวจตรวจพบก็ได้ระบุตำแหน่งให้กับกำลังภาคพื้นดินเดินเท้าเข้าไปทำการตัดฟันและเผาทำลาย โดยแปลงปลูกกัญชาที่ตรวจพบมีลักษณะเป็นแปลงขนาดเล็ก เนื้อที่แปลงกว้างสุดประมาณ 100 ตารางวา แบ่งปลูกเป็นหลุมๆ ละ 3-4 ต้น ต้นกัญชากำลังงอกงามมีความสูงประมาณ 2.5-3 เมตร คาดว่าจะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 วัน ในการเดินทางเข้าไปตัดฟันทำลายให้หมดทั้ง 26 แปลง

นายอดุล ประยูรสิทธิ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 4 กล่าวว่า เรายึดแนวปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามยาเสพติด การปลูกกัญชายังคงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย คือต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้นจึงจะสามารถปลูกได้ และเป็นการปลูกเพื่อการแพทย์ และในวันนี้เป็นผลสืบเนื่องจากการสำรวจโดยสถาบันสำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติด ซึ่งได้สำรวจพื้นที่ลักลอบปลูกพืชกัญชา ตามแผนการสำรวจประจำปี 2562/2563 โดยเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 ที่ผ่านมาได้พบพื้นที่ลักษณะเป็นแปลงลักลอบปลูกพืชกัญชา จำนวน 30 แปลง แบ่งเป็นพื้นที่อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร 2 แปลง อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ 2 แปลง และอำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร อีก 26 แปลง ซึ่งถือเป็นพื้นที่ปลูกมากที่สุดของประเทศไทย

นายอดุลกล่าวอีกว่า เราได้บูรณาการร่วมกันหลายฝ่าย มีการเดินสำรวจทางภาคพื้นดิน และบินสำรวจโดยเฮลิคอปเตอร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันนี้มีสถาบันทางการศึกษาเข้ามาร่วมเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปวิจัย นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ลักลอบปลูกกัญชาได้ลดขนาดแปลงปลูกกัญชาให้เล็กลง และหลบอยู่ตามซอกหลืบหุบเขา ภายในป่าที่หนาแน่น เพื่อให้ยากต่อการค้นหา แต่ถึงอย่างไรก็ไม่พ้นสายตาของเจ้าหน้าที่ นำมาสู่การตรวจพบ และเข้าตัดเผาทำลายดังกล่าว ซึ่งหลังเสร็จสิ้นปฏิบัติการครั้งนี้ ป.ป.ส.ภาค 4 ก็จะเข้าไปดำเนินการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในพื้นที่บ้านบัว อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้น้ำมันขึ้น 30-50 สต./ลิตร
บทความถัดไปในหลวง พระราชินี พระราชทานดอกไม้-สิ่งของ แก่ ชรบ.บาดเจ็บ จ.ยะลา