ร้องทุกข์คลองเหม็นไหลผ่านตัวเมืองอำนาจเจริญ หลังเจอน้ำท่วมใหญ่คลองห้วยปลาแดกส่งกลิ่นเหม็น

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวมติชน รายงานว่าได้เดินทางไปขอสัมภาษณ์ นายปิยะ รุ่งโรจน์รัศมี อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 149 หมูที่ 1 บ้านโนนโพธิ์ ต.โนนฌพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนรับจ้างทำงานอยู่ใกล้กับห้วยปลาแดก ซึ่งเป็นลำห้วยที่ระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำชลประพุทธอุทยาน ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ผ่านใจกลางเมืองอำนาจเจริญไปยังอำเภอหัวตะพาน ซึ่งชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่ใกล้กับคลองส่งน้ำชลประทานแห่งนี้ได้รับความทุกข์ร้องเป็นที่สุดคือหลังจากที่มีนำท่วมใหญ่คลองห้วยปลาแดกที่ตื้นเขินอยู่แล้วกลับตื้นเขินขึ้นมากลงไปอีกทำให้การไหลระบายน้ำของชลประทานจากอ่างเก็บน้ำดังกล่าวมีการตื้นเขินและอีกอย่างไม่เคยมีการขุดลอกและทำความสะอาดไรเลยมาเป็นเวลานานนับเป็นหลายปีแล้วและน้ำเสียที่ถูกปล่อยจากตัวเมืองลงห้วยปลาแดกก็ไม่มีการบำบัดก่อนจึงปล่อยลงห้วยปลาแดกส่งกลิ่นเหม็นทั่วเมือง ประชาชนร้องไปหน่วยงานไหนก็เงียบหาย อย่ากให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบหันมามาช่วยเหลือด้วย “มันเหม็นจริงๆไม่เชื่อมาสูดดมได้เลย”

ทางด้านนายสมเกียรติ แก้วรัตน์ นายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ภายหลังที่ทราบข่าวจากสื่อมวลชนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและหาทางแก้ไข โดยเฉพาะทางเทศบาลทางชลประทานให้กำซับดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะกลิ่นเหม็นเป็นอันตรายกับสุขภาพกับประชาชนที่อาศัยปลูกบ้านเรือนอยู่ใกล้คลองส่งน้ำห้วยปลาแดกเป็นอย่างมากทางชลประทาน ต้องเร่งแก้ไขรีบเข้าให้การเข้าดูแล เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ อย่างชักช้าเด็ดขาด

ทางด้านนางสมหญิง บัวบุตร สส.อำนาจเจริญ เขต 1 อำเภอเมืองอำนาจเจริญ กล่าวว่า คลองชลประทานเหม็นเป็นหน้าที่ของทางเทศบาลและทางชลประทานต้องรีบแก้ไขเพราะเรื่องนี้ถือเป็นวาระที่สำคัญของจังหวัด หากคลองห้วยปลาแดกตื้นเขินจริงก็ให้ดำเนินจการขุดลอกน้ำจะได้ไหลสะดวก และให้ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจดูส่วนตนจะประสานงานกับทางสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งเพื่อที่จะดูแลเรื่องเงินงบประมาณมาดูแลแก้ไข้ เพราะทุกวันนี้พื่น้องมีความเดือดร้องมากที่ร้องขอความช่วยเหลือผ่านตนมาก็หลายราย สิ่งจะทำโดยเร่งด่วนมี 2 อย่างคือน้ำเสียที่ปล่อยจากตัวเมืองอำนาจเจริญลงสู่ห้วยปลาแดกให้ทำการบำบัดก่อนปล่อยทิ้ง ลงห้วยปลาแดกและคลองห้วยปลาแดกทางชลประทานต้องดูแลแก้ไขให้นำไหลสะดวกจะไม่มีกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะในตัวจังหวัดควรก่อสร้างให้เป็นคอนกรีตที่ได้มาตรฐานจะได้ไม่ถูกน้ำกัดเชาะพังเสียหายได้ง่ายๆทำให้ได้มาตรฐานดีกว่าก่อสร้างไม่ดีซ่อมแล้วซ่อมอีกจะเสียหายลงทุนมากกว่าก่อสร้างให้ได้มาตรฐานจะไม่สิ้นเปลือง ก่อสร้างอีกหลายครั้งเป็นต้น ซึ่งการก่อสร้างอะไรหากทำได้มาตรฐานถูกหลักจะประหยัดเงินงบประมาณของทางแผ่นดินกว่าสร้างพอแล้วๆปีต่อไปก็ก่อสร้างใหม่ซึ่งมันไม่ถูกต้อง สิ้นเปลืองงบประมาณรัฐบาลโดยใช่เหตุ ซึ่งเงินทุกบาททุกสตางค์ก็ล้วนแล้วแต่ได้จากเงินภาษีของราษฎรตาดำๆแทบทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เกรียนเขียนบอล : เป๊ปหวั่นหงส์?
บทความถัดไปไฟไหม้ห้องพักคอนโดดัง ผู้ช่วยทนายวัย 74 สำลักควันดับ