นักข่าวท้องถิ่นหาดใหญ่ แจ้งความดำเนินคดีเพจข่าว ละเมิดสิทธิ ลอกภาพข่าวไปลงหากิน

นักข่าวท้องถิ่นหาดใหญ่ แจ้งความดำเนินคดีเพจข่าว ละเมิดสิทธิ์อย่างไร้ซึ่งจรรยาบรรณและมารยาท ลอกภาพข่าวไปลงหากิน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน รายงานข่าวว่า นายทักษิณ อรุณ ผู้สื่อท้องถิ่น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีกับเพจข่าวเพจหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ ได้นำทั้งภาพและข่าวไปนำเสนอโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นการละเมิดสิทธิและไร้จรรยาบรรณของความเป็นสื่อมวลชน

ภาพข่าวที่เพจข่าวเพจนำไปลงเป็นเหตุปาระเบิดขวดใส่บ้านชาวบ้านในพื้นที่หมู่8 ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งนายทักษิณ ได้ลงพื้นที่ไปทำข่าวด้วยตัวเองและเพียงคนเดียวเมื่อวันที่ 6 พ.ย.62

ปรากฏว่าหลังจากที่ได้ส่งข่าวไปยังสำนักข่าวที่ตัวเองสังกัดอยู่และ ทีมข่าวที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ปรากฏว่าได้มีเพจข่าวนำทั้งภาพและข่าวไปลงในเพจข่าวของตัวเอง พร้อมกับให้เครดิตนักข่าวคนหนึ่งที่ไม่ได้เป็นคนทำข่าว ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่รู้เรื่องว่าถูกเอาชื่อไปอ้างได้อย่างไร จึงได้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานและดำเนินคดีกับเพจข่าว ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้อง

นายทักษิณ กล่าวว่า ในฐานะสื่อมวลชนไม่ว่าจะเป็นสำนักข่าวส่วนกลางหรือข่าวท้องถิ่นหรือเพจเฟซบุ๊กที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน การที่จะนำภาพข่าวที่ตัวเองไม่ได้ทำไปลง ก็ควรตรวจสอบที่มาของข่าวอย่างละเอียดไม่ใช่ไปดึงมาจากเฟซบุ๊กหรือเพจอื่นที่นำไปแชร์ต่อกันมาลง

“เพจที่ทำเพื่อการค้าและขายโฆษณา ก็ควรมีมารยาทและจรรยาบรรณของความเป็นสื่อมวลชนมากกว่านี้ เพราะเป็นการหากินจากหยาดเหงื่อของคนอื่น และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกเพจข่าวเพจนี้ละเมิดสิทธิ์นำภาพข่าวไปลง” นายทักษิณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอนามัยแนะ 4 เลือก 2 ลด ก่อนไปลอยกระทง
บทความถัดไปสิ้นแล้ว จอมอาคมแห่งเมืองสองแคว ‘หลวงตาละมัย’ เกจิดังมรณภาพ