องค์กรกิจกรรมนักศึกษา มอ.ปัตตานี ประณามการใช้ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

(Photo by Handout / MAE KOR NEAW FOUNDATION / AFP)

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน องค์กรกิจกรรมนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ออกแถลงการณ์ ประณามการใช้ความรุนแรงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยระบุว่า

จากเหตุการณ์วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. มีกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มป้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ในหมู่ 5 ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และประชาชน เสียชีวิตจำนวน ๑๕ ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย ดังที่ปรากฏอยู่ในข่าวแล้วนั้น

การกระทำครั้งนี้ ในนามองค์กรกิจกรรมนักศึกษา ซึ่งประกอบด้วยองค์การบริหารองค์การนักศึกษา สภานักศึกษา สโมสรนักศึกษา ชมรมนักศึกษา และนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ขอประณามการกระทำโดยใช้ความรุนแรงของผู้ก่อเหตุ และกลุ่มผู้สนับสนุนเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอันเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้ซึ่งมนุษยธรรม ละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน อันเป็นหลักสากลที่ทุกฝ่ายต้องยึดถือและปฏิบัติตาม พร้อมกันนี้องค์กรกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับผล
กระทบในเหตุการณ์ความรุนแรงในครั้งนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบในการดำรงชีพและความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ตลอดจนกระทบถึงภาพลักษณ์พื้นที่สามจังหวัดขายแดนภาคใต้ ดังนั้น ในนามองค์กรกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนคำนึงและควรปฏิบัติ ดังนี้

1. ขอเรียกร้องให้ผู้ที่ก่อเหตุ และกลุ่มคนที่สนับสนุนความรุนแรงที่เกิดต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ต้องยุติการกระทำที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม และละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน
2. ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐต้องดำเนินการสืบสวน และสอบสวน เพื่อเร่งหาตัวผู้กระทำความผิดมา
ดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม
3. ขอให้ทุกภาคส่วนหาแนวทางป้องกันตูแลประชาชนผู้บริสุทธิ์ มีมาตรการรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่สาธารณะอย่างเคร่งครัด และเรียกร้องให้สันติสุขกลับคืนสู่พื้นที่ชายแดนภาคใต้โดยเร็ว
ด้วยเจตนารมณ์ขององค์กรกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ยึดมั่นในคำปณิธานของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ดั่งพระราชดำรัสของพระองค์ที่ว่า “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เข้าถึงคนพิการ มอบ “แขน-ขาเทียมและอุปกรณ์ช่วยเหลือ” ยกระดับคุณภาพชีวิต
บทความถัดไประเบิดศึกฟุตบอลชายหาดอาเซียน 2019 เชิญ ‘จีน-อัฟกานิสถาน’ ร่วมดวลแข้ง ที่แหลมแท่น 13-17พ.ย.นี้