ปลากระเบนยักษ์ 108 กิโลฯติดเบ็ด ชาวประมงชี้พยายามช่วยแล้ว สุดท้ายไม่รอด!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 11 พฤศจิกายน กลุ่มนักตกปลาในทะเล หรือเรียกว่า พรานทะเล ที่มีอาชีพตกปลาขาย ได้นำเรือออกไปตกปลา เพื่อหาอาหารทะเลกลับมาขายล่าสุดมีปลากระเบนยักษ์น้ำหนักถึง 108 กิโลกรัมมาติดเบ็ด ใช้เวลายือนานเกือบ 4 ชั่วโมง โดยเมื่อพบว่าเป็นกระเบนขนาดใหญ่จึงพยายามแกะเบ็ดเพื่อช่วยแต่ไม่ทัน ปลากระเบนโชคร้ายได้ตายลงแล้ว

นายสายัน ทำสวน อายุ 54 ปี กล่าวว่า สำหรับวันนี้ก็ออกตกปลาตามปกติ วันนี้ได้นำเรือออกไปตกปลาบริเวณทะเลแถวเกาะลิดี ในพื้นที่ตำบลละงู อำเภอละงู เมื่อถึงที่หมาย ก็จอดทิ้งสมอเรือ แล้วใช้เหยื่อปลาหมึกสดเกี่ยวตัวเบ็ด หย่อนลงไป

ระดับน้ำที่ตกมีความลึกแค่ประมาณ 10 เมตร สักระยะหนึ่งก็มีปลามากินเบ็ด ตนดึงเบ็ดสู้อยู่กับเกือบ 4 ชั่วโมง จนเห็นปลากระเบนตัวใหญ่ลอยขึ้นมาอยู่ข้างเรือ โดยตนเองและเพื่อนพยามดึงขึ้นเรือเพื่อที่จะแกะเบ็ดปลากระเบนออก แต่ปลากระเบนตัวใหญ่นั้นมีสภาพอาการตกใจ และมีอาการน็อกน้ำ จากการโดนเบ็ดนานจนเกินไปทำให้มันหมดแรงและตาย

ตนและเพื่อนก็ไม่สามารถนำขึ้นเรือได้เพราะน้ำหนักที่มาก จึงตัดสินใจลากเข้าเกยหาดทรายใกล้เกาะ แล้วจึงนำขึ้นเรือและนำกลับมาขึ้นฝั่งที่แพรับซื้อปลาชั่งน้ำหนักได้108กิโลกรัม ความยาววัดจากหัวจรดปลายหางถึง 267เซนติเมตรความกว้างอยู่ที่ 157 เซนติเมตร

นายสายัน บอกต่ออีกว่า ตลอดชีวิตที่ตนตกปลามาไม่เคยตกปลาได้ตัวใหญ่และใช้เวลาสู้กับปลานานขนาดนี้ ใจจริงแล้วไม่อยากได้ปลาตัวนี้สักเท่าไหร่เพราะนึกเสียดายว่าปลาตัวนี้ต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะเจริญเติบโตได้ขนาดนี้ ผมต้องการจะช่วยเพื่อปล่อยคืนสู่ท้องทะเล แต่เพราะการสู้ดึงกับปลากระเบนครั้งนี้ใช้เวลานานมากเกินไปจนทำให้ปลาตกใจ น๊อกตาย ดังนั้นจึงตัดสินใจลากปลากระเบนยักษ์ขึ้นฝั่ง ที่บริเวณแพรับซื้อปลาบ้านบุโบย ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล ชาวบ้านช่วยกันหามปลากระเบนยักษ์ขึ้นจากน้ำทะเล และดูกฎหมายว่าผิดไหม หากไม่ผิดกฎหมาย ก็จะนำไปขายต่อตามตลาดปลาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีสาน-ตะวันออก’ ฝนเล็กน้อยจากฤทธิ์ ‘นากรี’ อุตุฯชี้ 13-15 พ.ย. อุณหภูมิลดลงอีก 3-5 องศาฯ
บทความถัดไป‘เจ-อุ้ม’ ร่วมทัพ ‘ช้างศึก’ บุกมาเลเซีย เตรียมคัดบอลโลก