ฮือฮา!! ชาวบ้านคลองชะมวงประดิษฐ์ ‘กระทงยักษ์’ วัสดุธรรมชาติสูงกว่า 2 ม. เตรียมลอยคืนนี้

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ศาลเจ้าบ้านคลองชะมวง หมู่ 8 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นางเดือนแรม ขวัญคง ผู้ใหญ่บ้านคลองชะมวง พร้อมชาวบ้านจำนวนมาก ได้ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันประดิษฐ์กระทงขนาดใหญ่ สูงกว่า 2 เมตร กว้าง 1.20 เมตร ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เตรียมนำไปลอยกระทงที่บริเวณอ่างเก็บน้ำของหมู่บ้านในช่วงค่ำนี้ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก และจะมีพิธีแห่กระทงในช่วงเย็นวันนี้ด้วย

นางเดือนแรม เปิดเผยถึงการทำกระทงยักษ์ในครั้งนี้ว่า เพื่อเชิญชวนชาวบ้านในพื้นที่มีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชุมชน จึงได้เชิญชวนชาวบ้านร่วมกันจัดทำกระทงขึ้น โดยความสูง 2 เมตร 9 เซนติเมตร กว้าง 1 เมตร 20 เซนติเมตร

“จะเห็นได้ว่า ชาวบ้านทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีส่วนร่วมในการทำกระทง เพื่อให้เกิดความรัก ความสามัคคีกันในชุมชน เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน อีกทั้งชาวบ้านจะได้ได้สืบสานประเพณีอันดีงาม ซึ่งวัสดุที่นำมาประดิษฐ์กระทงนั้น จะเน้นวัสดุที่หาได้จากในพื้นที่ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง หวาย ดอกบานไม่รู้โรย ดอกดาวเรือง ฯลฯ ส่วนฐานกระทงทำจากไม้ หลังจากนี้ในช่วงเย็นก็จะมีพิธีแห่กระทง มีการรำกลองยาวแห่กระทงรอบอ่างเก็บน้ำคลองชะมวง ก่อนจะทำพิธีลอยกระทงร่วมกัน” นางเดือนแรมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MQDC ร่วมสนับสนุน Eco – Young Camp แคมป์เยาวชนคนต้นแบบด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
บทความถัดไปศึกหาสุดยอดเชียร์ลีดดิ้งประเทศไทย 30 พ.ย.-1 ธ.ค. ที่แฟชั่น ไอส์แลนด์ ต่อยอดลุ้นทองอลป. 2028