ปชช.เมินคำสั่ง พ.ร.บ.เดินอากาศ ปล่อยโคมลอยเต็มฟ้า เครือข่ายรักษ์เชียงใหม่จ่อเปิดเวทีถกหลังจบงานยี่เป็ง

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ประธานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า รู้สึกหดหู่ใจมากหลังพบว่ามีการปล่อยโคมลอยเต็มท้องฟ้าในค่ำคืนที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก จนท้องฟ้าเป็นสีแดงฉาน ทั้งที่อยู่ในเขตที่มีการประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเดินอากาศ ว่าห้ามปล่อยใน 5 อำเภอ โดยเฉพาะจุดสะพานนวรัฐมีภาพโคมลอยตกลงไปในจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เผยแพร่ออกมาให้เห็น แต่ก็ไม่มีใครทำอะไรได้ เหมือนว่าทั้งคำสั่งของจังหวัด และ พ.ร.บ.เดินอากาศเป็นเพียงกระดาษแปะข้างฝาเท่านั้น

“ทางชุมชนหารือกันว่าจะรอสรุปงานหลังเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ก่อนแล้วน่าจะจัดเวทีเพื่อหารือกันอย่างจริงจัง เพราะสิ้นปีนี้มีอีกแน่ พูดแล้วรู้สึกปวดใจ เพราะไม่มีใครทำงานในหน้าที่ของตนเองเลย จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและรักเชียงใหม่จริง เก็บภาพเหตุการณ์ในช่วงนี้ไว้ เพื่อนำมาพูดคุยและต้องเอาจริงเอาจังกันเสียที ก่อนที่จะเกิดปัญหาในภายหน้า” นางเสาวคนธ์กล่าว

ขณะที่การท่าอากาศยานเชียงใหม่ รายงานข้อมูลสถิติการเก็บซากโคมลอยในเส้นทางบินว่า คืนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่เก็บซากโคมขนาดใหญ่กว่า 70 เซนติเมตร ได้ 1 อัน ขนาดกลางมากกว่า 50 เซนติเมตร 6 อัน ขนาดเล็กไม่เกิน 50 เซนติเมตร 7 อัน รวม 14 อัน โดยตกในทางวิ่ง 5 อัน ในเส้นทางแท็กซี่ 3 อัน และในสนามหญ้า 6 อัน

และเช้ามืดวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่เก็บซากโคมขนาดใหญ่กว่า 70 เซนติเมตร ได้ 2 อัน ขนาดกลางมากกว่า 50 เซนติเมตร 2 อัน ขนาดเล็กไม่เกิน 50 เซนติเมตร 3 อัน รวม 7 อัน โดยตกอยู่ในสนามหญ้าทั้ง 7 อัน โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอันตรายในค่ำคืนนี้ไปจนถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ก่อนจะสรุปตัวเลขที่แน่ชัดอีกครั้ง

Advertisement

ทั้งนี้ คำสั่งห้ามปล่อยโคมลอยในเขตต้องห้ามของจังหวัดและ พ.ร.บ.เดินอากาศคือ อ.เมืองเชียงใหม่ ครอบคลุมทุกตำบล รวม 16 ตำบล อ.หางดง ครอบคลุมทุกตำบล รวม 11 ตำบล อ.สารภี จำนวน 4 ตำบล คือขัวมุง ดอนแก้ว ท่าวังตาล และหนองผึ้ง อ.แม่ริม จำนวน 3 ตำบล คือดอนแก้ว ริมใต้ และแม่สา ยกเว้น ศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่อยู่นอกเขตการเดินอากาศ และ อ.สันทราย จำนวน 1 ตำบล คือหนองหาร ยกเว้นธุดงคสถานล้านนา นอกเขตการเดินอากาศเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image