ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีนป้องโรคปากเท้าเปื่อย 9 อำเภอหนองคาย

ปากเท้าเปื่อย-เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย นายวิบูลย์ เลิศวัฒนาสมบัติ ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย รอบที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2563 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์โครงการนี้ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ รวมถึงสร้างความรู้ความเข้าใจและให้ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคระบาด พร้อมช่วยลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นแก่เกษตรกรในพื้นที่ได้ โดยให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และอาสาสมัครปศุสัตว์ทั้ง 9 อำเภอดำเนินการพร้อมกัน ตั้งแต่ 15 พฤศจิกายน -15 ธันวาคม 2562

นสพ.กล้าหาญ ศรีทองท้วม หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ โดยสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ได้กำหนดให้มีโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย โรคเฮโมรายิกเซพติซีเมีย และการทำลายเชื้อโรคในพื้นที่เสี่ยง รอบที่ 1/2563 โดยกำหนดให้มีการรณรงค์ฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562- มกราคม 2563 แต่เนื่องจากพบสถานการณ์การระบาดของโรคนี้ในพื้นที่หลายจังหวัด อาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของโรคและสร้างความเสียหายแก่เกษตรกรได้ ดังนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและควบคุมโรค ทำให้สัตว์มีภูมิคุ้มกันระดับสูงที่สามารถป้องกันโรคได้ดียิ่งขึ้น กรมปศุสัตว์จึงปรับเปลี่ยนแผนให้มีการดำเนินการเร็วขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2562 พร้อมทั้งดำเนินการตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อลดปัญหาการระบาดของโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภูมิใจไทยฟ้องประธาน สื่อใหญ่แทรกแซงการเมืองหรือไม่? แขวะคู่สมรส คุมสื่อ (คลิป)
บทความถัดไปเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดการประกวดสุดยอดนวัตกรรมทรงเกียรติระดับประเทศ “นวัตกรรมการจัดการพลาสติกเพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและทะเลไทย”