เตรียมงานศพ ‘ทนายวิจัย’ ถูกยิงในศาลจันทบุรี ญาติเผยรับไม่ได้ก่อเหตุสถานที่ราชการ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดป่ามัชฌิมวงษ์รัตนาราม บ้านเหล่าใหญ่ ต.แชแล อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ญาติพี่น้อง เพื่อน คนใกล้ชิด ร่วมกันเตรียมงานศพนายวิจัย สุขรมย์ ทนายความ อายุ 51 ปี ทนายความฝ่ายโจทก์ ท1 ผู้เสียชีวิตถูก พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อายุ 64 ปี อดีตจเรตำรวจ ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงเสียชีวิต ในห้องพิจารณาคดีศาล จ.จันทบุรี ระหว่างที่พ่อแม่ทนายวิจัย เดินทางไปรับศพ

ส่วนบรรยากาศที่วัดป่ามัชฌิมวงษ์รัตนาราม มีญาติพี่น้องของนายวิจัยเข้ามาเตรียมสถานที่ซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยเตรียมโลงเย็น เครื่องเสียง ต่อไฟฟ้าส่องสว่าง และรอโต๊ะ เก้าอี้ เต็นท์ ที่ทางเทศบาลตำบลแชแล จะนำมาสำหรับการจัดงานศพ ซึ่งทางญาติๆ ของนายวิจัยต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้น ที่ทำให้นายวิจัยต้องเสียชีวิต

นายพัฒนกุล พึ่งตระกูล ลุงของนายวิจัย เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจมากที่มาเกิดเหตุในสถานที่ราชการ ที่เป็นบัลลังก์ศาลที่สูงสุด แต่มาเกิดเหตุเข้าไปยิงหน้าบัลลังก์ศาลยุติธรรม ที่ทุกคนรู้ว่าเป็นที่สำคัญ ต้องเคารพกฎของศาล และมีความปลอดภัย ซึ่งตนเสียใจอย่างมากที่มาเกิดเหตุกะทันหันแบบนี้ ในที่ที่ไม่น่าจะเกิดเหตุแบบนี้ และญาติพี่น้องทุกๆ คนต่างก็เสียใจ และตกใจที่ไม่น่าจะเกิด

“ทั้งนี้ ระบบรักษาความปลอดภัยของศาลมันยังไม่ดีเท่าไหร่ ควรที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อให้ความคุ้มครองกับผู้ที่ต้องเข้าไปในศาลให้ดีที่สุด และมาเกิดเหตุร้ายแรงกับญาติของเรา ผมอยากเรียกร้องให้ศาลมีมาตรฐานในการเข้มงวด การรักษาความปลอดภัยให้ดีขึ้นกว่านี้ เพื่อที่ให้คนที่ต้องไปศาลเกิดความสบายใจ อย่างนี้ถือว่ายังล้าหลัง ในการดูแลรักษาความปลอดภัย” นายพัฒนกุลกล่าว

นายพัฒนกุลกล่าวอีกว่า ตอนรู้ข่าวพ่อแม่เขาก็ตกใจ ถึงกับเป็นลม เพราะมันเกิดขึ้นแบบกะทันหันพี่น้องก็ทำใจไม่ได้ เพราะมันไม่น่าจะเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น ระบบรักษาความปลอดภัยของศาลในประเทศไทยควรจะดีกว่านี้ ขอฝากถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยของศาลไทย ให้มีมาตรฐานที่ดีมั่นคง ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก โดยขอให้เกิดกับหลานของตนเป็นรายสุดท้าย อย่าไปเกิดเหตุแบบนี้กับลูกหลานของใครอีก เพราะตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเกิดแบบนี้ ไม่เชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เฟด’ สุดตื่นเต้นรอชี้ชะตากับ ‘โนเล่’ ใครแพ้ชวดเข้าตัดเชือก ‘เอทีพีไฟนอลส์’
บทความถัดไป‘อานนท์’ ซัดเบิ้ล! ‘ช้างศึกยู23’ ลับแข้งเฉือน ‘พม่า’ 3-2 ก่อนลุยศึกซีเกมส์ 2019