กกต.ขอนแก่นคาดจัดเลือกตั้งซ่อม 22 ธ.ค. ยืนยันความพร้อม-ไร้กังวล

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) หรือไม่ว่า จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น และให้คุมขังนายนวัธไว้ระหว่างอุทธรณ์ฎีกานั้น ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งโทษประหารชีวิตรุงแรงกว่าจำคุก แม้ศาลจะปรับโทษให้เป็นจำคุกแต่ก็ยังถือว่าผู้ถูกร้องนั้นมีโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลอยู่ดี ดังนั้น ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า ความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธสิ้นสุดลงตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คือวันที่ 13 ต.ค. ส่วนตำแหน่งที่ว่างลงให้นับตั้งแต่วันที่ศาลอ่านคำวินิจฉัยคือวันที่ 13 พ.ย.นี้ พร้อมให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย

นายอภินันท์กล่าวว่า ตอนนี้รอให้ กกต.กลาง เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาให้ ครม.เห็นชอบก่อนในสัปดาห์หน้า คือวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เพื่อร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ก่อนจะทูลเกล้าฯ ต่อไป หลังจากมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ทาง กกต.จะได้ประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ คาดว่าวันเลือกตั้งซ่อมจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562

“อย่างไรก็ตาม ต้องรอพระราชกฤษฎีกาก่อน ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถลงวันที่ได้มาก ทาง กกต.ขอนแก่น พร้อมเลือกตั้งซ่อม ไม่ได้มีความกังวลใดๆ ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น” นายอภินันท์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“แสนสิริ” ต่อยอดคอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืนสู่เมืองหัวหิน เปิดตัว “Sansiri Backyard x Hua Hin”
บทความถัดไป“แอสเสท เวิรด์ฯ” จ้าง แมริออท อินเตอร์ฯ บริหาร 3 รร.ในพัทยาภูเก็ต