เกษตรกรขอนแก่น เร่งตากข้าวในบ้านตัวเอง หลังตร.เตือนตากข้าวบนถนนผิด กม.ปรับ 500 บาท

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สำรวจการเก็บเกี่ยวผลผลิตของเกษตรกรเนื่องจากเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ฤดูกาลผลิตประจำปี 2562 พบว่าตลอดเส้นทางจาก อ.เมืองขอนแก่น อ.น้ำพอง อ.กระนวน ชาวบ้านยังคงนำข้าวเปลือกมาตากแดด อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บ้านโคกท่า ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งพื้นที่ตากข้าวกลางของชุมชนคือวัดประจำหมู่บ้านนั้นมีพื้นที่ไม่เพียงพอให้ตากข้าว ชาวบ้านจึงจำเป็นต้องนำมาตากบนถนน แต่เลือกตากเฉพาะเลนใน จะได้ไม่กีดขวางการจราจร โดยมีการนำกรวยยางและวัตถุมาตั้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ทราบด้วย

เช่นเดียวกันกับที่บริเวณลานวัดสว่าง บ้านห้วยโจด หมู่3 ต.ห้วยโจด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ที่เกษตรกรพากันนำข้าวเปลือกมาตากแดด โดยแต่ละรายจะแบ่งแยกข้าวของตัวเอง ช่วยกันตาก ช่วยกันเกลี่ย และช่วยกันเข้าเวรยาม ป้องกันการถูกลักขโยข้าวเปลือก

นายเหลา แก้วพวง อายุ 82 ปี มรรคทายกวัดฯ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาตากแดดในบริเวณวัด จนเต็มพื้นที่ ประมาณ15-20 วัน ไปจนถึงสิ้นฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งแต่ละรายจะตากประมาณ 3 วัน เมื่อแห้งแล้วต้องรีบเก็บกู้ออก เพราะมีชาวบ้าน รอคิวตากข้าวอีกมาก ฉะนั้นรายไหนแห้งแล้วให้รีบเก็บออกทันที เพื่อให้รายอื่นได้นำข้าวมาตากเช่นกัน

นางสำลี คำมูล อายุ 66 ปี ชาวบ้าน บ.ห้วยโจด กล่าวว่า ยังไม่เคยเห็นชาวบ้านห้วยโจด ตากข้าวบนถนน เพราะชาวทุกคนรู้ว่า ถนนคือที่สัญจรไปมาของรถ จึงไม่มีใครนำข้าวเปลือกไปตากให้กีดขวางการจราจร อีกทั้งในหมู่บ้านก็มีจุดศูนย์กลางให้ชาวบ้านตากข้าวคือ ลานวัด และสถานลานปูนใน กศน.ตำบล ส่วนตัวเองขอตากในที่บ้าน แม้ว่าจะใช้เวลาหลายวันกว่าข้าวเปลือกจะแห้งก็ตาม เพราะตากในบริเวณบ้าน ตากง่าย เก็บง่าย รักษาง่าย และไม่กลัวว่าจะถูกลักขโมยด้วย


พ.ต.อ.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช ผกก.สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงนี้ชาวนากำลังเก็บเกี่ยวข้าว ในพื้นที่ สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น รับผิดชอบ 9 ตำบล 99 หมู่บ้าน ก็ได้ขอความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ในพื้นที่ ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนช่วยกันระมัดระวังทรัพย์สินของตัวเอง รวมถึงการเตือนในเรื่องของการตากข้าวเปลือกบนท้องถนน แจ้งให้ชาวบ้านรู้ว่า ใครตากข้าวเปลือกบนท้องถนนจะมีความผิด ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ห้ามผู้ใดวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใด กีดขวางการจราจร จะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม : สูญสิ้น
บทความถัดไป‘ถาวร’พร้อมหนุนเอกชนลงทุนกว่าพันล้าน สร้างสนามบินเกาะพะงัน