‘ถาวร’พร้อมหนุนเอกชนลงทุนกว่าพันล้าน สร้างสนามบินเกาะพะงัน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่รับผิดชอบดูแลหน่วยงานทางอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีนักธุรกิจภาคเอกชนแสดงความสนใจที่จะสร้างสนามบินที่อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ในพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่สนใจอยากจะทำสนามบินของเอก ชน ขณะนี้ตนได้ดูแผนผังแล้วสามารถทำรันเวย์ (ทางวิ่งเครื่องบิน)ได้ถึง 2,000 เมตร และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จะได้ดูความเหมาะสมเส้นทางการบิน ตารางการบิน และรวมถึงการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) โดยเป็นเรื่องของภาคเอกชนที่ลงทุนเอง และตนเห็นว่ามีความเป็นไปได้ เพราะการท่องเที่ยวของสุราษฎร์ธานีโตขึ้นทุกวัน

นายถาวร กล่าวว่า มั่นใจว่าภาคเอกชนมีแนวความคิดและมีแนวทางการลงทุนอยู่แล้ว ถ้าเห็นความเหมาะสมแล้วว่า เกาะพะงันเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่ง เนื่องจากการสร้างสนามบินเป็นการลงทุนสูงหลายพันล้านอาจจะถึงหมื่นล้าน เพราะเพียงสนามบินอย่างเดียวยังไม่พอจะต้องมีบริษัทที่ทำการบินด้วย ซึ่งพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวก็คงอยากได้รับความสะดวก ถ้าเขาจะมาสร้างจริงๆตนก็ยินดีสนับสนุน

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า ในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวเข้ามายัง จ.สุราษฎร์ธานี 6,104,159 คน มีรายได้ 104,503 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจุดหลักไปที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า และฝั่งแผ่นดินใหญ่ ล่าสุดเดือน ม.ค.-ส.ค.62 เป็นจังหวัดอันดับ 5 ที่มีรายได้มากที่สุดจากการท่องเที่ยว 72,683 ล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image