‘เสธ.โหน่ง’ ชวนชาวโคราชขับเคลื่อนแก้ไขร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร ถึงเวลาเลิกระบบเกณฑ์

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่โรงแรมโคราชโฮเต็ล อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมนายประธาน คงเรืองราช ผู้ประสานงาน อนค.สาขาจังหวัดนครราชสีมา จัดกิจกรรม “อยู่ ไม่ เป็น” ทหารเกณฑ์ & ทหารอาชีพ โดยมีสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ จ.นครราชสีมา เครือข่ายนักวิชาการ และประชาชนผู้สนใจเข้าร่วม

พล.ท.พงศกรกล่าวว่า ระบบการเกณฑ์ทหารของประเทศไทยได้ดำเนินมานานกว่า 100 ปีแล้ว ควรมีการเปลี่ยนแปลงให้เป็นระบบใหม่ โดยการยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ใช้ระบบสมัครใจ ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่อายุ 18-40 ปี สามารถสมัครเป็นทหารได้ สร้างทหารอาชีพได้มาตรฐานสากลเติบโตถึงยศพันโท จะมีเกณฑ์ทหารเฉพาะภาวะสงครามเท่านั้น ห้ามนำพลทหารไปใช้งานส่วนตัว ห้ามละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเงินเดือน สวัสดิการดี ได้ทุนการศึกษา ทุนประกอบวิชาชีพ มีประกันสุขภาพครอบคลุมถึงครอบครัว เพราะระบบใหม่เหล่านี้จะช่วยทำให้ได้บุคคลกรที่มีความพร้อม และคุณภาพเข้ามารับราชการทหาร เพิ่มขีดความสามารถกำลังรบของทหารไทยให้ทัดเทียมต่างชาติได้อย่างเท่าเทียม

“ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนทั้งประเทศควรได้รับทราบว่า การดำเนินการเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.รับราชการทหาร เข้าไปในสภาเป็นสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่พยายามขับเคลื่อน แต่ความสำเร็จจะไม่สามารถทำได้โดยพรรคอนาคตใหม่ เพราะเป็นฝ่ายค้าน แต่สิ่งที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จได้นั่นคือพี่ น้อง ประชาชน ต้องช่วยกันขับเคลื่อนสนับสนุนผลักดันให้ประสบความสำเร็จ” พล.ท.พงศกรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้45ปีที่รอคอย! ‘เทพศิรินทร์’ คว้าแชมป์เดี่ยวจตุรมิตรสามัคคี หลังสอย ‘กรุงเทพคริสเตียน’ 2-0
บทความถัดไปอช.ทองผาภูมิสนธิกำลังผลักดันโขลงช้างป่า 30 ตัว บุกหากินในเขตชุมชน