แชร์ออนไลน์ ‘บ้านคุณเอ็กซ์’ ล่ม ลูกแชร์กว่า 40 ราย ตั้งทนายฟ้อง

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียหายจากการเล่นแชร์ออนไลน์ชาวพังงา จำนวนกว่า 40 ราย เข้าให้ปากคำต่อ พ.ต.ท.สราวุธ สูงสง่า สารวัตรเวร พนักงานสอบสวน สภ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กรณีเล่นแชร์ออนไลน์ กระทั่งแชร์ล่มทำให้สูญเสียเงินจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนแก่ลูกแชร์ต่างๆ โดยเบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้เสียหายส่วนใหญ่พบว่า มีการชักชวนผ่านเฟซบุ๊กของผู้ใช้นางแฝง “เอ็กซ์ เอ้งฉ้วน หรือ บ้านแชร์คุณเอ็กซ์” หรือชื่อจริงว่า นางดวงพร เอ้งฉ้วน และนายชนานนท์ เอ้งฉ้วน สามีภรรยา ชาวตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งในการเล่นแชร์ดังกล่าว ท้าวแชร์จะกำหนดยอดเงินแต่ละวง โดยกำหนดให้มือแรกจะสูงกว่ามือหลังๆ ท้าวแชร์จะได้เงินมือแรกโดยไม่ต้องจ่ายเงิน ผู้เสียหายส่วนใหญ่เล่นแชร์ดังกล่าวของ บ้านแชร์คุณเอ็กซ์ หลายวงเมื่อหักลบยอดเงินท้าวแชร์ ยังคงค้างเงินผู้เสียหายจำนวนทั้งหมดจากจำนวนกว่า 40 ราย ในเบื้องต้นร่วม 2 ล้านบาท เบื้องต้นท้าวแชร์อ้างว่า ลูกแชร์หลายรายไม่จ่ายตามที่ตกลงไว้ทำให้ไม่มีเงินหมุนทันที่จะเล่นแชร์ต่อ ทางผู้เสียหาย จึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนในข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทางเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

ล่าสุดผู้เสียหาย ได้ติดต่อ นายสรรเพชร ทิพมนเทียร ทนายความ พร้อมทีมทนายความ เข้ามอบอำนาจแต่งตั้ง ทนายความ เพื่อให้ทนายเข้ายื่นฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดตะกั่วป่าโดยตรง โดยผู้เสียหายทั้งหมดต้องการความรวดเร็วในการฟ้องร้องทางคดี เนื่องจากขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนด้านการเงิน บางรายใช้เงินที่ทำงานมาตลอดชีวิตลงทุนกับการเล่นแชร์ดังกล่าว หลายรายหลงเชื่อใจเพราะเห็นว่าเป็นคนตะกั่วป่า มีตัวตนชัดเจน นอกจากนี้พบว่า มีผู้ที่เข้าร่วมวงแชร์ของบ้านคุณเอ็กซ์ นอกจากในพื้นที่ จ.พังงา แล้ว ยังพบว่ามีจากต่างจังหวัดทั่วประเทศ โดยผู้เสียหายหลายรายที่อาศัยและทำงานที่ กรุงเทพมหานคร เบื้องต้นเข้าแจ้งความต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

โดย นางอารีรัตน์ ฝ่ายอุประ อายุ 41 ปี ผู้เสียหายแชร์บ้านคุณเอ็กซ์ กล่าวว่า ท้าวแชร์ได้ล่มแชร์เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดความเสียหายในกลุ่มลูกแชร์ อีกทั้งแจ้งต่อลูกแชร์ว่า ไม่ให้เงินคืนแก่ผู้ที่เข้าแจ้งความ ซึ่งทางลูกแชร์มองว่า ถึงจะแจ้งหรือไม่ ทางท้าวแชร์ไม่สามารถคืนเงินหรือออกมารับผิดชอบ

ด้าน นางฟารีด้า ดาราภัย อายุ 38 ปี ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนสูญเงินจำนวน 32,000 บาท จากมีการเล่นแชร์บ้านคุณเอ็กซ์ โดยมีการโฆษณาชวนเชื่อ ให้ดอกเบี้ยสูงได้เงินชัวร์ อีกทั้งลูกๆของท้าวแชร์รายนี้เรียนสถานที่เดียวกันกับลูกของตนเอง ทำให้เชื่อมั่นว่าไม่ถูกโกงเงิน โดยได้ดอกเบี้ยเกือบเท่าตัวของเงินต้น โดยไม่ได้กำหนดเงินเปีย ทำให้ดอกเบี้ยยิ่งสูงกว่าปกติมาก

ด้านนายสรรเพชร กล่าวว่า คดีดังกล่าวทางผู้เสียหายได้มอบอำนาจให้ทีมทนายความเข้าดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดตะกั่วป่า เพื่อความรวดเร็วทางคดี และลดภาระของพนักงานสอบสวน ส่วนข้อกล่าวหาที่ต้องแจ้งดำเนินคดี เบื้องต้นทางพยานหลักฐาน ต้องแจ้งในฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ส่วนข้อหาอื่นที่คาดว่าเป็นการกระทำผิดร่วมด้วย ในเรื่องของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.แชร์ ซึ่งต้องพิจารณาหลักฐานที่ได้มาก่อนว่าควรดำเนินการเรื่องใดบ้าง

บทความก่อนหน้านี้‘นครินทร์’ เฉือน ‘จักรกฤษณ์’ เข้าวินส่งท้ายปี – ‘ฐิติพงศ์’ ซิวโพเดี้ยมฉลองแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน
บทความถัดไปบีโอไอดันเอสเอ็มอีมุ่งอาร์แอนด์ดีเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ ปลื้ม5ปีขอลงทุนกว่า9พันล้าน