สพม.10 สั่ง ผอ.โรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคมชี้แจงเหตุผลตัดต้นไม้ทำสวนหย่อม

กรณีมีการแชร์ภาพในสังคมโซเชียลปรากฏภาพนักเรียนผูกผ้าสามสีบวชต้นไม้ เพื่อไม่ให้ผู้บริหารตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ในโรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคม อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาพบว่ามีการตัดต้นไม้เพื่อปรับสภาพพื้นที่ทำสวนหย่อม ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก
(อ่านข่าว แชร์ว่อนเน็ต นักเรียนผูกผ้าสามสีบวชต้นไม้ แต่ไม่รอด ผู้บริหารสั่งตัดเหี้ยน)

ความคืบหน้า วันที่ 18 พฤศจิกายน ว่าที่ร้อยเอก วิสาร ปัญญชุณห์ ศึกษาธิการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ในฐานะที่มีหน้าที่กำกับดูแลสถานศึกษาตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ จะนำปัญหาดังกล่าวเข้าที่ประชุมของคณะอนุกรรมการพัฒนาคุณภาพการศึกษาระดับจังหวัด เพื่อพิจารณาความเหมาะสมและกำหนดแนวทางการปฏิบัติ เนื่องจากทุกโรงเรียนมีนโยบายให้นักเรียนมีสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม มีการทำกิจกรรมรณรงค์ให้ปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ส่วนการตัดต้นไม้ในโรงเรียนผู้บริหารควรศึกษาปัญหาให้รอบคอบ และในอดีตหลายโรงเรียนเคยได้รับบทเรียน จากการตัดต้นไม้โดยไม่คำนึงถึงเหตุผลความจำเป็น ซึ่งในอนาคตกระทรวงศึกษาธิการอาจมีการทำคู่มือเพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษาใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน

ว่าที่ ร.ต.นพดล รักษ์แก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 10 (สพม.10) กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคม ทำหนังสือชี้แจงด่วนภายในวันนี้ เพื่อขอทราบเหตุผลความจำเป็น การใช้ดุลพินิจในการตัดต้นไม้ในโรงเรียน แม้ว่าการตัดต้นไม้เป็นอำนาจหน้าที่ของผู้บริหารของสถาบันการศึกษาในฐานะองค์กรนิติบุคคล สำหรับกรณีดังกล่าวผู้บริหารควรใช้ความระมัดระวัง หากมีการกระทำใดๆที่มีผลกระทบทางจิตใจและอาจทำให้เกิดความขัดแย้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอเอสเอ็ม ผนึก อี.เทค และ ม.เทคโนโลยีมหานคร ลงนามทวิภาคี 3 ม. รองรับอาชีพให้นักศึกษาเข้าทำงาน
บทความถัดไปแรงงาน ย้ำ ‘ปราบปรามผู้ค้ามนุษย์ ทุกสัญชาติ ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย’