ทนาย พกปืนเข้าศาลจังหวัดเกาะสมุย ตรวจเจอ ส่งตัวดำเนินคดีจำคุก1เดือนทันที

เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายชัยสิทธิ์ รักแก้ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำศาลจังหวัดเกาะสมุย ตรวจพบว่านายนิติ สุบิน ทนายความอิสระ ได้พกพาอาวุธปืนลูกโม่ขนาด .357 พร้อมด้วยกระสุนจำนวน 5 นัด เข้ามาในบริเวณศาลจังหวัดเกาะสมุย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ่อผุด ปฏิบัติหน้าที่ประจำศาลจังหวัดเกาะสมุย ให้มาควบคุมตัวในข้อหาละเมิดอำนาจศาล

นายชัยสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 11.00น. นายนิติ สุบิน ทนายความอิสระ ได้เดินเข้ามาในอาคารศาลจังหวัดเกาะสมุย พร้อมกระเป๋าเอกสารจำนวน 2 ใบ เมื่อผ่านจุดตรวจคัดกรองความปลอดภัย ได้ขอตรวจกระเป๋าเอกสารของนายนิติ แต่นายนิติได้บ่ายเบียงไม่ยอมให้ตรวจค้น แล้วพูดว่าภายในกระเป๋ามีเอกสารเท่านั้น แต่ตนแจ้งว่าเป็นระเบียบการรักษาความปลอดภัยที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และจากการตรวจค้นภายในกระเป๋าสะพายพบอาวุธปืนพกสั้นชนิดลูกโม่ 1 กระบอก ยี่ห้อสมิธ แอนด์ เวสสัน ขนาด.357มม. เลขหมายประจำปืน DKT9904 พร้อมเครื่องกระสุนขนาดเดียวกันจำนวน 5 นัด และนำตัวไปตรวจภายในรถกระบะสีดำของนายนิติ ยังพบอาวุธมีดสปาต้าความยาวประมาณ 12 นิ้ว 1 เล่ม และมีดพกปลายแหลม 1เล่ม จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

หลังถูกจับกุม นายนิติ ทนายความ ให้การว่า ตนเองได้รับว่าความคดีมรดกจึงเดินทางมาเพื่อขอคัดสำเนาเอกสารในคดีมรดกที่ได้รับว่าความไว้ ส่วนที่พกอาวุธปืนมาด้วยเพราะกลัวความไม่ปลอดภัยระหว่างเดินทาง และยอมรับว่าอาวุธปืนดังกล่าวเป็นของตนเองจริง เป็นอาวุธปืนที่มีใบอนุญาต แต่ไม่มีใบอนุญาตพกพา

ภายในห้องพิจารณาคดี 3 ศาลจังหวัดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายอำพล ใจแผ้ว ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเกาะสมุย ได้ขึ้นบังลังก์พิจารณาคดีกรณีนายนิติ สุบิน ทนายความอิสระ ในฐานความผิดในข้อหาละเมิดอำนาจศาล พิพากษาให้จำคุกผู้ถูกกล่าวหามีกำหนด 2 เดือน โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก1เดือนโดยไ่ม่รอลงอาญา และนายนิติ สุบิน ทนายความอิสระ ได้ยื่นขอประกันตนเองด้วยวงเงิน5หมื่นบาท

ต่อมาเวลา 18.00น. พ.ต.ท.เอกชัย สอนขำ สารวัตรสอบสวน สภ.บ่อผุด ได้นำตัวนายนิติ สุบิน ทนายความอิสระไปยัง สภ.บ่อผุด เพื่อสอบปากคำผู้ต้องหาพร้อมรับทราบข้อกล่าวหาในข้อหาพกพาอาวุธปืน และพกพาอาวุธมีดมาในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสนาแนะรัฐเพิ่มค่าไฟบูมโซลาร์ปชช. พลังงานยันไม่เพิ่มเงินหวั่นผิดวัตถุประสงค์
บทความถัดไปม็อบประท้วงในม.ฮ่องกงใช้เชือกโรยตัวหนีตร.ปราบจลาจลใช้กำลังสลาย