ย้ายทั้งคู่ เหตุหมอทำร้ายพยาบาล รพ.ดังอีสาน ปมแย่งห้องผ่าตัดคลอดบุตรไม่ได้ดั่งใจ

จากกรณีโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งได้โพสคลิปเหตุการณ์ ที่มีคนใส่ชุดเจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัด กำลังมีปากเสียงกันคล้ายกับการทะเลาะวิวาทกัน ซึ่งระบุข้อความว่า เป็นโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.อำนาจเจริญ เนื่องจากหมอแย่งห้องผ่าตัด แล้วเข้าไปทำร้ายพยาบาลที่ทำหน้าที่จัดคิวห้องผ่าตัด แต่ห้องเต็ม ต้องรอคิวห้องว่าง แต่ไม่ยอมรอ เพราะรับฝากพิเศษคนไข้ ต้องผ่าคลอดตามเวลาฤกษ์ยาม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา

และเมื่อวันที่ 18 พย. 2562 โดยเฟซบุ๊ก”คณะกรรมการประชาสัมพันธ์ สภาการพยาบาล”โพสต์ข้อความระบุว่า”ห้องผ่าตัดโรงพยาบาล ถ้าคุณพร้อมสภาการพยาบาลก็พร้อม “

สร้างความสงสัยให้แก่ผู้พบเห็นจำนวนมากถึงแม้พยาบาลผู้จัดคิวห้องผ่าตัดจะบอกว่า ห้องผ่าตัดคิวเต็ม พยาบาลว่าต้องรอห้องว่าง แต่แพทย์ไม่ยอม จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้เป็นที่วิจารณ์ว่าแพทย์รายดังกล่าวมีการเรียกเก็บเงินค่าฝากพิเศษ รายละ 3,000-5,000 บาท ทั้งที่อาศัยห้องผ่าตัดของทางโรงพยาบาลของรัฐ จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดผู้สื่อข่าวมติชน ได้สัมภาษณ์หมอคนดังกล่าว แต่ญาติของหมอกล่าวว่าทางหมอไม่ให้การสัมภาษณ์โดยบอกว่าให้ไปสอบถามทาง ผอ.รพ.และทาง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญเอาเลยตนให้ข้อมูลไปหมดแล้ววันนี้ตนไม่อยากจะให้สัมภาษณ์

จากนั้นทางผู้สื่อข่าวได้ประสานไปทางนางพยาบาล ผู้เสียหายได้รับการตอบรับว่าให้คิดดูก่อนช่วงนี้ยังสับสนมากและจะให้สัมภาษณ์ในเวลาเร็วๆนี้ตนขอฟังดูเหตุการณ์ก่อนสักระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ได้สอบถามไปยังนพ.ประภาส วีระพล นายแพทย์ สสจ.อำนาจเจริญ ซึ่งระบุว่าวันนี้ตนประชุมเรื่องดังกล่าวค่อนข้างเครียด ในวันพรุ่งนี้ค่อยมาสัมภาษณ์ พอสรุปได้ว่าทาง คุณหมอ ก็ไม่ยอม และทางนางพยาบาลก็ไม่ยอมกัน ต่างฝ่ายต่างแรงพอๆกัน ตนจึงหาทางออกโดยการแรงกดดังให้ลดลง โดยตนได้รับฟังข้อเท็จจริงจากผู้เกี่ยวข้องรอบด้าน จากผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ และหาทางแก้ไขปัญหาภาครวมในการดูแลผู้ป่วย และลดข้อขัดแย้งของเจ้าหน้าที่ในแผนกสูติ-นารีเวช โรงพยาบาลอำนาจเจริญตามลำดับต่อไป โดยตนมีคำสั่งให้คุณหมอ ย้ายมาช่วยงานที่ สสจ. เพื่อช่วยงานอนามัยแม่และเด็กและตรวจคลินิกฝากครรภ์ศูนย์แพทย์โนนหนามแท่ง (pcc) ส่วนพยาบาลที่ดูแลคิวผ่าตัดย้ายจากห้องผ่าตัด มายังแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลอำนาจเจริญ เพื่อลดปัญหาการขัดแย้งและอยู่ในระหว่างการสอบสวนหาข้องเท็จจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สะแกงาม’ รัวหมัดตะบันชนะแต้ม ‘ฟ้าลั่น’ ขาดลอย มวยไทยศึกวันทรงชัย
บทความถัดไปรอดปฏิหาริย์! รองผกก.นาแก ขับเก๋งชนเสาไฟฟ้า รถหรูขาดสองท่อน เชื่อพุทธคุณเหรียญพระธาตุพนมคุ้มครอง