ปากกาวัดความสุกทุเรียน ฝีมือ น.ศ.วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ขายแล้วล็อตแรก ฟันรายได้ 2.34 แสนบาท

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายจิตวัฒนา บุญเลิศ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากร่วมกับนักศึกษาระดับ ปวส.ผลิตโครงงานนวัตกรรม ประสบความสำเร็จในการผลิตปากกาวัดความสุกของทุเรียนอย่างง่ายที่มีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ผ่านมางานดังกล่าวได้รับรางวัลชนะเลิศระดับด้านนวัตกรรมโดดเด่นระดับชาติ ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านการประกอบอาชีพ ตั้งแต่ปี 2561 จากนั้นได้นำไปจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ล่าสุด นักศึกษาได้ร่วมกันผลิตผลงานแฮนด์เมดเพื่อส่งมอบชิ้นงานให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ภายหลังแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการให้กับผู้สนใจทั่วประเทศล็อตแรกจำนวน 60 อัน ตั้งราคาหน่ายอันละ 3,900 บาท มูลค่ารวม 234,000 บาท

ย้อนอ่าน : ไอเดียเจ๋ง ! 3 นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผลิตอุปกรณ์จิ๋วเท่าปากกาวัดความสุกทุเรียน

นายจิตวัฒนากล่าวว่า ยืนยันว่าราคาชิ้นละ 3,900 บาทนั้นไม่สูง และอยู่ที่ความต้องการของผู้ใช้งาน ขณะนี้มีผู้สนใจผลิตภัณฑ์มากกว่า 2,000 ชิ้น แต่ไม่สามารถส่งมอบได้ทันตามที่กำหนด จากการนำไปสาธิตการใช้งานในงานเกษตร และการเผยแพร่วิธีการใช้งานผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมวิธีการบำรุงรักษา ยืนยันว่าจะไม่มีการนำผลงานไปผลิตในระบบอุตสาหกรรมเพื่อผลิตครั้งละจำนวนมาก แต่จะให้นักศึกษาผลิตตามวิธีการดั้งเดิม ขณะที่นักศึกษามีความตั้งใจยกระดับผลงานในเวอร์ชั่นที่ 2 ด้วยการผลิตปากกาวัดความสุกทุเรียน เพื่อให้แสดงผลเป็นตัวเลขในระบบดิจิทัล

นายจิตวัฒนากล่าวว่า สำหรับชิ้นงานที่ผลิตบางส่วนได้มอบเป็นที่ระลึกให้กับพระพยอม วัดสวนแก้ว, ผู้บริหาร สอศ. และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะเดียวกันมีสื่อในประเทศจีนและประเทศมาเลเซียได้นำผลงานที่สื่อมวลชนไทยนำเสนอไปเผยแพร่ ซึ่งยอมรับว่าชิ้นงานได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ขณะนี้ยังไม่มีการผลิตเพื่อลอกเลียนแบบสำหรับการใช้งานของเครื่องวัดคล้ายเข็มฉีดยาเมื่อแทงเข็มลงไปในพูทุเรียนสามารถวัดผลได้ทันที โดยอุปกรณ์จะกำหนดสเกลของเนื้อทุเรียนไว้ 3 ระดับ สีแดง หมายถึง ทุเรียนดิบ สีเหลือง หมายถึง ทุเรียนห่าม และสีเขียว หมายถึง ทุเรียนสุก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.จับมือสถาบัน ‘บิล-เมลินดา เกตส์’ วางแผนครอบครัวสร้าง ‘ควอลิตี้’ ประชากรไทย
บทความถัดไปกองปราบรวบหนุ่มหื่นได้หลังข่มขืนแม่ยายคาขนำปลายนาแล้วชิ่งหนีไปหลบเมืองคอน