เอ็นจีโอเผย ไทยแพร่ภาพลามกเด็กอันดับ 2 เอเชีย แนะ ผปค.สนใจลูกหลาน ป้องกันการตกเป็นเหยื่อทางเน็ต

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่โรงแรมเดอะไทด์รีสอร์ท ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี นางวีรวรรณ มอสบี้ ผู้ได้รับรางวัลนักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์ หรือ TIP Report Hero ประจำปี 2560 จากประเทศสหรัฐอเมริกา และเครือข่ายเอ็นจีโอ แถลงข่าวเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพโป๊ เปลือย อนาจารของเด็กสู่โลกอินเตอร์เน็ต ส่งผลให้เด็กไทยจำนวนมากตกเป็นเหยื่อ บางคนคิดสั้นถึงฆ่าตัวตาย ว่ารัฐบาลได้มีการจัดตั้งคณะทำงานปราบปรามอาชญากรรมต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต หรือไทแคค (TICAC) ซึ่งได้มีการดำเนินงานมา 4 ปีแล้ว จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเด็กในการช่วยกันประสานการทำงาน โดยการสนับสนุนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ เป็นประธานคณะทำงานไทแคค ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาได้มีการช่วยเหลือเหยื่อที่เป็นเด็กถูกนำภาพโป๊ เปลือย เผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตประมาณ 199 คดี โดยมีคดีที่สำคัญ อาทิ ที่ จ.พังงา คนร้ายได้ล่วงละเมิดทางเพศเด็กอายุ 8-12 ปี จำนวน 5 คน มาผลิตสื่อลามกอนาจารออกเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ได้นำคดีขึ้นสู่ศาลพิจารณา และได้มีคำพิพากษาจำคุก 374 ปี สารภาพลดเหลือจำคุก 187 ปี ในข้อหาการค้ามนุษย์ การละเมิดทางเพศเด็ก และข้อหาสื่อลามกเด็ก นอกจากนี้ได้เรียกค่าเสียหายให้กับเด็กได้คนละ 800,000 บาท รวมเป็นเงิน 4 ล้านบาท เพื่อชดเชยความเสียหายให้กับเด็ก

นางวีรวรรณกล่าวว่า พฤติการณ์ของคนร้ายนั้นจะหลอกลวงเด็กในลักษณะหลอกให้รัก หลอกให้ดูดวง หรือเอาชื่อเสียงเพื่อให้เด็กหลงเชื่อ หลังจากนั้นจะขอให้ถ่ายรูปโป๊เปลือยส่งมาให้ ต่อมาก็จะนำมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งจากการตรวจสอบของเฟซบุ๊กพบว่าประเทศไทยเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย ที่มีการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารมากกว่า 70,000 ครั้งต่อปี ซึ่งทางเฟซบุ๊กได้พยายามหาทางป้องกันแล้ว แต่ปริมาณภาพโป๊ เปลือย ได้ออกเผยแพร่เป็นจำนวนมาก บางครั้งตรวจสอบไม่ทัน จึงทำให้ภาพนั้นหลุดออกมาทางอินเตอร์เน็ตจำนวนมาก

“ล่าสุด กรณีที่มีเด็กอายุ 13 ปี ต้องกระโดดตึกฆ่าตัวตาย เนื่องจากมีการนำภาพโป๊มาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ทำให้เด็กมีอาการเครียดและไม่สามารถหาทางออกได้ ในที่สุดก็ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ซึ่งในเรื่องนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการควรจะบรรจุในหลักสูตรสอนเด็กเกี่ยวกับการใช้อินเตอร์เน็ต เพื่อเตือนเด็กจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองต้องให้ความสนใจกับบุตรหลานของตน ซึ่งจะเป็นการป้องกันในเบื้องต้น ไม่ให้เด็กตกเป็นเหยื่อในโลกอินเตอร์เน็ต” นางวีรวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมยศ’ ประเมินผลงาน ‘นิชิโนะ’ หลังจบแมตช์กับเวียดนาม
บทความถัดไป‘นายกฯ’ สั่งยกเครื่อง ‘ครม.เศรษฐกิจ’ เร่งขับเคลื่อนไตรมาสสุดท้าย