เชียงใหม่ผนึกกำลังจัด Airshow 2020 หนุนท่องเที่ยวอากาศยาน จีน-เวียดนามจองทัวร์แอ่วแล้ว 5 พันคน

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่สนามบินเชียงใหม่แอร์สปอร์ต ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอสันกำแพง เป็นประธานแถลงข่าวจัดงาน Chiang Mai International Airshow 2020 ครั้งที่ 1 วันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2563 รวม 3 วัน ที่สนามบินเชียงใหม่แอร์สปอร์ต เพื่อแสดงศักยภาพการบินและอากาศยานระดับนานาชาติ พร้อมส่งเสริมท่องเที่ยวจังหวัด โดยมีนายดำรงค์ องอาจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภาคเหนือ เขต 1 ในฐานะประธานจัดงาน นายวโรดม ปิฏกานนท์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายวิทยา ประสงค์
ทรัพย์ นายกเทศมนตรีตำบลบวกค้าง พร้อมคณะกรรมการ ผู้ประกอบการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนเข้าร่วมจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานวันนี้ได้มีการสาธิตบินของอากาศยานในระดับต่ำ อาทิ เครื่องบิน เครื่องร่อน พร้อมแสดงโชว์อากาศยาน โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายสราวุฒิกล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว ทางอำเภอร่วมกับทุกภาคส่วนเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพท่องเที่ยว อ.สันกำแพง พร้อมให้ชุมชนมีส่วนร่วมมากที่สุด โดยจัดแสดงสินค้าและจำหน่ายหัตถกรรม หรือโอท็อป ทั้ง 10 ตำบล จำนวน 86 ราย อาทิ ร่มบ่อสร้าง ผ้าไหม เครื่องปั้นดินเผาศิลาดล ขนมและอาหารพื้นเมือง ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวิถีชุมชน อาทิ บ้านสันป่าค่า ต.ต้นเปา หมู่บ้านเก่าแก่และมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ อายุกว่า 1,200 ปี วัดเชียงแสน ต.ออนใต้ ที่อพยพมาจากโยนก มาตั้งรกรากถิ่นกว่า 800 ปีแล้ว

“อ.สันกำแพง เป็นพื้นที่สร้างสนามบินแห่งที่ 2 (ล้านนา) ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยสร้างปี 2565-2568 รวม 4 ปี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสนามบินเชียงใหม่แอร์สปอร์ตเพียง 500 เมตรเท่านั้น โดยสร้างในพื้นที่ อ.สันกำแพง 3,000 ไร่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน อีก 4,000 ไร่ รวมเป็น 7,000 ไร่ ดังนั้น อำเภอจึงรณรงค์รักษาอัตลักษณ์และวิถีชีวิตชุมชนแบบดั้งเดิมเพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ไม่ให้สูญหายไปกับความเจริญที่จะเข้ามา” นายสราวุฒิกล่าว

นายวโรดมกล่าวว่า หอการค้าสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว พร้อมส่งเสริมการค้า ลงทุน ท่องเที่ยว และผลักดันให้เชียงใหม่เป็นศูนย์การบินภาคเหนือ พร้อมเร่งรัดการพัฒนาสนามบินแห่งที่ 1 ให้รองรับผู้โดยสารสูงสุด 20 ล้านคน/ปี แต่มีข้อจำกัดการให้บริการ ตั้งแต่เวลา 06.00-00.00 น.เท่านั้น อีกทั้งสนามบินเดิมตั้งอยู่ในเขตชุมชนหนาแน่น ทำให้เกิดมลภาวะทางเสียง ดังนั้น ภาคเอกชนจึงเห็นควรผลักดันให้มีสนามบินแห่งที่ 2 โดยเร็ว ขอให้ดำเนินการตามมติ ครม.ให้เสร็จตามแผนงาน

นายดำรงค์กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการจัดแสดงอากาศยานขนาดเล็ก หรือขนาดเบา โดยขยายรันเวย์เป็น 600 เมตร จากเดิม 400 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาด 4 ที่นั่งได้ ซึ่งงานดังกล่าวมีการแสดงบินโชว์ของเครื่องบิน เครื่องร่อน ร่มบิน หรือพารามอเตอร์ บอลลูน และเครื่องบินบังคับ รวมกว่า 80 ลำ คาดมีผู้ชมงานวันละ 10,000 คน รวมเป็น 30,000 คน เป็นคนไทย 70% ต่างชาติ 30%

“คาดว่างานดังกล่าวจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวจากจีนและเวียดนามจองทัวร์มาเที่ยวแล้วกว่า 5,000 คน โดยเปิดให้ชมฟรี พร้อมสนับสนุนชุมชนนำสินค้าโอท็อปมาจำหน่าย และเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ อาทิ บ้านบ่อสร้าง ชุมชนออนใต้ และน้ำพุร้อนสันกำแพง” นายดำรงค์
กล่าว

ด้านนายวิทยากล่าวว่า ต.บวกค้าง มีพื้นที่ 31 ตารางกิโลเมตร เป็น 1 ใน 10 ตำบล อ.สันกำแพง มี 13 หมู่บ้าน ประชากรกว่า 8,000 คน ใช้ภาษายองเป็นภาษาถิ่น ซึ่งเป็นเทศบาลขนาดกลาง มีงบประมาณพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจำกัด ซึ่งการสร้างสนามบินแห่งที่ 2 สร้างอยู่ในเขต ต.บวกค้าง 3,700 ไร่ และ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน อีก 3,300 ไร่ รวมเป็น 7,000 ไร่ จึงทำแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาคุณภาพชีวิต ระยะ 5-10 ปี เพื่อรองรับสนามบินแห่งใหม่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวคริสต์สิงห์บุรีปลื้มรับเสด็จโป๊ป ผอ.สภาอภิบาลฯ เผยเคยรับเสด็จโป๊ป ‘จอห์น ปอลที่ 2’
บทความถัดไปบิ๊กป้อม แจ้งครม. ปริมาณน้ำ เหนือ-กลาง-อีสาน ลดระดับลงจนน่าห่วง