ฮือฮา! วัดดังหัวหินนิมนต์พระ 4 รูป สวดมาติกาให้ซากหมา –แมว

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่าที่ วัดเขาใหญ่อรุณบุญราชฎร์ ต.หนองแก อ.หัวหิน มีประชาชนจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างชาตินำซากสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและแมวไปมอบให้วัดช่วยประกอบพิธีทางศาสนาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จึงเดินทางไปสอบถามที่วัด

พระพิจิตร จันทสาโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเขาใหญ่ฯ กล่าวว่า ปัจจุบันมีประชาชนนำซากสุนัขและแมว มาเผาอย่างต่อเนื่อง โดยวัดนำซากไปตั้งไว้ที่ศาลาเพื่อนร่วมโลก เมรุสำหรับเผาสัตว์เลี้ยง จากนั้นจะนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป สวดมาติกาบังสุกุลเพื่อส่งดวงวิญญาณและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้น้องหมา น้องแมว บางรายนำกระดูกไปลอยอังคาร ไปฝังดิน หรือจะให้ทางวัดจัดการให้ก็ยินดี ที่ผ่านมามีเจ้าของหลายรายนำรูปน้องหมา น้องแมวมาตั้งตอนทำพิธีสวดส่งดวงวิญญาณให้ ส่วนใหญ่ผู้ที่มาใช้บริการจะเป็นประชาชนในพื้นที่ อ.หัวหินและพื้นที่ใกล้เคียง

“สำหรับศาลาเพื่อนร่วมโลก สร้างเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 โดยคุณชินเวศ สารสาส ประธานกองทุน จีเอฟ สร้างปัญญา เป็นผู้ออกแบบและออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดกว่า 4 แสนบาท สำหรับสุนัขตัวแรกที่เผาเป็นสุนัขของคุณชินเวศ โดยนิมนต์พระสงฆ์ สวดมาติกาบังสุกุลให้ตามประเพณี จากนั้นกลุ่มผู้รักสัตว์เลี้ยงทราบจึงติดต่อทางวัดขอทำพิธีเผาสัตว์เลี้ยง โดยมอบให้ พระสมชาย อาจาโร เป็นผู้ดำเนินการและดูแลในการเผาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ส่วนใหญ่ญาติโยมจะถวายปัจจัย ช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ ตามกำลังศรัทธา ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-027 0881”พระพิจิตร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ปาเกียว’ เตรียมคัมแบ๊กขึ้นสังเวียนบู๊ต้นปีหน้า พิจารณาคู่ชก 2 รายที่อ่อนกว่า 10 ปี
บทความถัดไปผู้อ่านมติชน 92% ระบุ ส.ว.ไม่ควรร่วมในกมธ.ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรธน.