“ญาติพยาบาล” หวั่น กก.สอบไม่โปร่งใส ด้าน สสจ.ยันไม่มีปัญหาผิดก็ว่าไปตามผิดคาด 7 วันรู้ผล

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อ เฟิร์น เฟิร์น ซึ่งได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ ที่มีคนใส่ชุดเจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัด กำลังมีปากเสียงกันคล้ายกับการทะเลาะวิวาทกัน พร้อมระบุข้อความว่า “งามหน้า โรงพยาบาลอำนาจเจริญ หมอแย่งห้องผ่าตัด ไม่ได้ดั่งใจปรี่เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่พยาบาลกระชากคอเสื้อ เหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 พ.ย.62 เวลา 14.00น. หมอสูตินรีเวชคนหนึ่ง เกิดโมโห สติแตก เลยปรี่เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่พยาบาลวิชาชีพ ทำหน้าที่จัดคิวห้องผ่าตัด เกิดจากห้องผ่าตัดคิวเต็ม ต้องรอห้องว่าง แต่ไม่ยอมรอจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น สาเหตุเนื่องจากรับฝากพิเศษคนไข้ ต้องผ่าคลอด ตามเวลาฤกษ์ยามกำหนดความเสื่อมทรามแห่งวิชาชีพ ฝากถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองช่วยจัดการด้วย นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 พ.ย.62 นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ ได้เชิญผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำนาจเจริญ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลอำนาจเจริญ และคณะผู้บริหาร โรงพยาบาลอำนาจเจริญ และผู้เกี่ยวข้องกรณีเหตุการณ์ภายในห้องผ่าตัดโรงพยาบาลที่เป็นข่าว เพื่อหาทางออกร่วมกัน เบื้องต้นได้สั่งการให้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายและสรุปในหนึ่งสัปดาห์ และสั่งย้ายคู่กรณีออกจากห้องผ่าตัดพื้นที่ขัดแย้งไปปฏิบัติหน้าที่ ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ทางญาติๆของผู้เสียหายพยาบาล รพ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนไม่ค่อยสบายใจเพราะการตั้งกรรมการในครั้งนี้ เพราะตนอยากให้ตั้งคนนอกโรงพยาบาลและนอกพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ และควรต้องสูงกว่าซี 8 และควรต้องมีนิติกรร่วมด้วยอย่างน้อย 2 คน ซึ่งเท่าที่ทราบในขณะนี้ไม่มีผู้มีคุณวุฒิดังกล่าวเลย นอกจากนี้ควรต้องมีพยาบาลวิชาชีพมาร่วมสอบสวน และควรจะมาจากส่วนกลางเลยทั้งหมด เพราะทางเราก็มีพยานอยู่แล้ว และหากมีมูลมีการสอบสวนสืบสวนขั้นลงโทษทางวินัยนั้นควรจะต้องตั้งกรรมการสอบสวนให้ได้มาตรฐาน ส่วนเรื่องที่พยาบาลโดนสั่งย้ายออกจากจุดทำงานเดิมจริงๆแล้วทำไม่ถูก แต่ตนก็ไม่คิดอะไร เพราะไม่ได้สั่งย้ายออกจากโรงพยาบาล แต่หากสั่งย้ายออกนอกรพ.ตนจะฟ้องแน่ เพราะยังไม่รู้ว่ามีความผิดหรือไม่ การโยกย้ายมีผลกระทบต่อทางด้านจิตใจ และล่าสุดพยาบาลก็ได้ยื่นใบลากิจแล้วเป็นเวลา 7 วัน

“ขณะนี้ดูเหมือนเราเหมือนเราต่อสู้กับเทวดา เพราะเป็นผู้น้อยกว่า จะไปสู้กับผู้ใหญ่ได้อย่างไรไม่มีทางชนะแน่ แต่เราอยากสะท้อนสิ่งที่ไม่ดีของสังคมออกมา เพื่อให้สังคมได้รับทราบ ขณะเดียวกันก็มีคนนำพยาบาลไปแจ้งความกับตำรวจแล้วในคดีทำร้ายร่างกายและจิตใจ”

นายแพทย์ ประภาส วีระพล นายแพทย์ สสจ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ได้หาทางออกเพื่อลดแรงกดดันลง โดยได้รับฟังข้อเท็จจริงจากผู้เกี่ยวข้องรอบด้าน จากผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ และหาทางแก้ไขปัญหาภาครวมในการดูแลผู้ป่วย และลดข้อขัดแย้งของเจ้าหน้าที่ในแผนกสูติ-นารีเวช โรงพยาบาลอำนาจเจริญตามลำดับต่อไป โดยตนมีคำสั่งให้คุณหมอ ย้ายมาช่วยงานที่ สสจ. เพื่อช่วยงานอนามัยแม่และเด็กและตรวจคลีนิกฝากครรภ์ศูนย์แพทย์โนนหนามแท่ง ส่วนพยาบาลที่ดูแลคิวผ่าตัดย้ายจากห้องผ่าตัด มายังกลุ่มงานการพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลอำนาจเจริญ เพื่อลดปัญหาการขัดแย้งและอยู่ในระหว่างการ ส่วนเรื่องที่ทางญาติพยาบาลเกรงว่าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในครั้งนี้เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น ตนขอเอาเกียรติเป็นประกัน คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีคนนอกระดับ9(เชี่ยวชาญ)ถึง 2 คน และมีพยาบาลวิชาชีพ(รักษาการหัวหน้าพยาบาล) เป็นคนใน เป็นกรรมการด้วยแล้ว หากการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงมีมูล จะได้ตั้งคณะกรรมการสอบผิดทางวินัยอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคณะกรรมการจะมาจากผู้มีความรู้มีคุณธรรม มีคุณวุฒิ ภายในจังหวัด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ส่วนที่ร้องขออยากได้คณะกรรมการจากส่วนกลางทั้งหมดคงเป็นเรื่องยากเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ดังนั้นคณะกรรมการที่เป็นกลางในจังหวัดก็เพียงพอแล้ว ความจริงก็คือความจริงหนีความจริงไปไม่ได้

ด้านนายพงษ์วิทย์ วัชรกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า คลิปภาพและเสียงดังกล่าว เกิดในวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งจากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องพบว่า สาเหตุเกิดจากความคลาดเคลื่อนในการจัดคิวผ่าตัด โดยที่แพทย์ที่อยู่ในคลิปได้มีกำหนดการผ่าตัดผู้ป่วยในเวลา 14.00 น. ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มารับการรักษาปกติไม่ใช่ผู้ป่วยที่ฝากพิเศษตามที่เป็นข่าว แต่เนื่องจากห้องที่เตรียมไว้ให้ได้ถูกแทรกนำผู้ป่วยอื่นเข้าผ่าตัดก่อนโดยแพทย์อีกท่าน จึงทำให้แพทย์ที่ปรากฎในคลิปไปต่อว่าพยาบาลที่จัดคิวเข้าห้องผ่าตัด ซึ่งมีเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โรงพยาบาลได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ดำเนินการสอบไปแล้ว และรายงานผู้บังคับบัญชา กำลังสรุปผลการสอบ เพื่อพิจารณาดำเนินการในลำดับต่อไป เรื่องการฝากพิเศษ ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่เกิดขึ้นในสื่อ แพทย์ดังกล่าวจะผ่าตัดเคสที่มารับการรักษาปกติ ไม่ใช่เคสฝากพิเศษอย่างที่เป็นข่าว เมื่อได้ดำเนินการสรุปข้อเท็จจริงจากการสอบฯแล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบอีกครั้ง

นพ.ประภาส วีระพล นายแพทย์ สสจ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า พอสรุปได้ว่าทาง คุณหมอ ก็ไม่ยอม และทางนางพยาบาลก็ไม่ยอมกัน ต่างฝ่ายต่างแรงพอๆกัน ตนจึงหาทางออกโดยการแรงกดดังให้ลดลง โดยตนได้รับฟังข้อเท็จจริงจากผู้เกี่ยวข้องรอบด้าน จากผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ และหาทางแก้ไขปัญหาภาครวมในการดูแลผู้ป่วย และลดข้อขัดแย้งของเจ้าหน้าที่ในแผนกสูติ-นรีเวช โรงพยาบาลอำนาจเจริญตามลำดับต่อไป โดยตนมีคำสั่งให้คุณหมอย้ายมาช่วยงานที่ สสจ. เพื่อช่วยงานอนามัยแม่และเด็กและตรวจคลินิกฝากครรภ์ศูนย์แพทย์โนนหนามแท่ง ส่วนพยาบาลที่ดูแลคิวผ่าตัดย้ายจากห้องผ่าตัด มาที่กลุ่มงานพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลอำนาจเจริญ เพื่อลดปัญหาการขัดแย้งและอยู่ในระหว่างการ

นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ได้มีการประชุมร่วมกับ สสจ.และ ผอ.รพ.แล้วอย่างไรก็ต้องให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายนี้ย้ายออกจากพื้นที่ที่เกิดความขัดแย้ง ตนได้ลงลายมือชื่อเพื่อให้ดำเนินการย้ายออกจากพื้นที่ไปก่อนและให้ตั้งกรรมการสอบสวนหาข้องเท็จจริง อีกสักครู่ทางนายแพทย์ สสจ.ก็จะได้นำเรื่องเสนอมาให้ตนลงลายมือชื่อ และทั้งสองฝ่ายก็รับทราบกรณีนี้ยินดีทั้งสองฝ่าย ซึ่งภาครวมของเราก็คือการให้บริการของทางโรงพยาบาลเดินหน้าไปด้วยดี เพราะฉะนั้นการแก้ไขที่ดีที่สุดของทาง รพ.ก็คือให้มีการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดช่วงใครที่มีปัญหาก็ขยับออกมาเพื่อหาข้อเท็จจริงกันก่อน ให้คนอื่นที่ไม่มีปัญหาพอที่จะทำงานตรงนี้ได้เข้าไปดำเนินการแทนไปก่อน แต่ตอนนี้ขยับคู่กรณีออกก่อน เมื่อสอบสวนเรียบร้องหรือเข้าใจกันดีค่อยว่ากันอีกที่หนึ่ง ทางที่ดีแล้งผมอยากให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน พยาบาล- หมอ เราก็คนคนเดียวกัน รักษาคนไข้เหมือนกันตำแหน่งหรือตำแหน่งพยาบาลก็เป็นคนรักษาคนไข้เหมือนๆกัน ให้รักกันกลมเกลียวกันตกลงขออภัยกันตนว่าเรื่องต่างๆคงจับลงได้ด้วยดี อันไหนไม่ดีเราก็ไม่เอามาใช้ อยากให้จับมือกับร่วมแรงร่วมใจกันรักษาคนไข้ให้ดีที่สุดสมกับเราตั้งใจมาทำงานตรงนี้ เวลาคงจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชนผิดหวังคำตัดสินหลังศาลรธน.วินิจฉัย ธนาธร พ้นสภาพสส.
บทความถัดไปไทยรับเจ้าภาพอินดอร์เกมส์อีกแล้ว ทัพซีเกมส์รับมือโปลิโอระบาดฟิลิปปินส์