จับแล้ว! วินมอ’ไซค์ ทำร้าย รปภ.มธ.ศูนย์รังสิต อ้างบันดาลโทสะเหตุถูกต่อว่าไม่สวมหมวกกันน็อก ด้าน มธ.ออกมาตรการล้อมคอก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 พ.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.ศิโรจน์ แนบเนียน สารวัตรสอบสวน และ พ.ต.ท.สราวุธ แสงทอง สว.จร.สภ.คลองหลวง แถลงข่าวสื่อมวลชน

ดร.ปริญญากล่าวว่า จากรณีที่เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีจักรยานยนต์รับจ้างนอกมหาวิทยาลัยเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ มธ.ศูนย์รังสิต ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ประตูเชียงราก 1 เนื่องจากผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างไม่พอใจเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่ไปเข้มงวดกวดขันให้ทำตามกฎจราจรคือไม่ย้อนศร ไม่ขับหวาดเสียว เมื่อถูกเตือนไปหลายครั้งเกิดความไม่พอใจ จึงเข้าทำร้าย รปภ.ตามที่เป็นข่าว ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทาง ม.ธรรมศาสตร์ ได้เข้าแจ้งความและได้หารือกับ สภ.คลองหลวง ในการดำเนินคดีและออกมาตรการเพื่อแก้ปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งประกอบด้วย 1.การดำเนินจับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุ เกิดเหตุวันที่ 17 พ.ย.2562 เวลา 18.00 น.ทาง สภ.คลองหลวง ได้ไปหาตัวผู้ก่อเหตุทันที แต่ปรากฏว่ายังจับกุมไม่ได้ ทราบว่าหลบหนีไปแล้ว แต่ทาง สภ.คลองหลวง ได้ติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้ในไม่ช้า ผู้ก่อเหตุมี 2 คน ซึ่งทราบชื่อทั้งหมดเพราะมีภาพถ่ายค่อนข้างชัดเจน บ้านอยู่ไหนรู้หมดแล้ว

2.ในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายอีก เพราะเป็นสะเทือนขวัญกับบุคลากรและประชาคม ม.ธรรมศาสตร์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง จะได้ร่วมกับกวดขันวินมอเตอร์ไซค์ที่จะเข้ามาใน ม.ธรรมศาสตร์ จะต้องเป็นวินที่ได้รับอนุญาต และถูกต้องตามกฎหมาย ที่ทางเราพบผู้ก่อเหตุใส่เสื้อวิน แต่จริงๆ แล้วเอาเสื้อของคนอื่นมาใส่ คือเสื้อวินไม่ถูกกฎหมายอยู่ปะปนเป็นจำนวนมาก แล้วผู้ดูแลวินต่างๆ บางทีก็ไม่ได้เข้มงวดกวดขัน แล้วก่อให้เกิดคนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมมาทำหน้าที่ให้บริการสาธารณะปะปนเข้ามา จึงเกิดเหตุร้ายแบบนี้ เพื่อไม่ให้เป็นไฟไหม้ฟาง จากนี้ไปจะจัดระเบียบในเบื้องต้น มธ.จะร่วมกับ สภ.คลองหลวง ตรวจจักรยานยนต์รับจ้างทุกคันที่ให้บริการรับจ้างให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะดำเนินการทันที และ 3.ในระยะยาว มธ.จะจัดระเบียบให้ถูกต้องเพื่อให้เป็นตัวอย่าง ให้คนขี่จักรยานยนต์รับจ้างที่ไม่มีปัญหา มีความสุภาพปฎิบัติตามกฎจราจร ก็ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ ขณะที่คนที่ประพฤติตัวไม่ดีก็ไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็ถูกดำเนินคดีไป ในเบื้องต้นนี้ทาง มธ.ได้ประสานกับ อ.คลองหลวง ที่เป็นคนดูแลจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งทาง สภ.คลองหลวง ได้ทำหนังสือไปถึง อ.คลองหลวง อีกครั้งในการดูแลจักรยานยนต์รับจ้าง และแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป

พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สภ.คลองหลวง กล่าวว่า หลังจากได้รับรายงานเหตุและมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนทาง สภ.คลองหลวง ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและทราบชื่อผู้ก่อเหตุแล้ว ซึ่งตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ใหทุก สภ.ตรวจสอบดำเนินการเก็บประวัติผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ทำให้ทราบชื่อผู้ก่อเหตุได้อย่างรวดเร็ว หลังนี้พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการขอศาลจังหวัดธัญบุรี ขออนุมัติออกหมายจับคนร้ายทั้งสองคน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่นิ่งนอนใจเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญซึ่งทางมหาวิทยาลัยมีการโทรพูดคุยกันตลอดและจะเข้มงวดวินมอเตอร์ไซค์ที่อยู่บริเวณนี้คนที่ไม่ถูกกฎหมายหรือทำผิดต้องดำเนินการจับกุมอย่างเคร่งขัดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาพ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สภ.คลองหลวง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.คลองหลวง ได้จับกุมนายณัฐวุฒิ หรืออั้ม คชทองคำ (ไว้หนวดผมยาว) อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่25/2 หมู่ 2 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี และนายณัฐวุฒิ หรือบอล เนื้อทอง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 4 ต.พะเนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นได้รับบาดเจ็บร่างกายและจิตใจ ทั้งนี้จากการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนดำเนินการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งสองอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่บ้านญาติและบ้านภรรยาของผู้ก่อเหตุทั้งสอง สร้างความกดดันทางญาติจึงได้ติดต่อพาผู้ก่อเหตุทั้งสองเข้ามอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.คลองหลวง ในที่สุดสอบสวนเบื้องต้นผู้ก่อเหตุทั้งสองให้การรับสารภาพ

นายบอลและนายอั้มสารภาพว่าถูก รปภ.ต่อว่าเรื่องไม่สวมหมวกกันน็อก หลังถูกต่อว่าจึงมาบอกเพื่อนก่อนย้อนมาพร้อมนำท่อนเหล็กมาด้วยอ้างป้องกันตัวเพื่อสู้กับ รปภ. หากคุยไม่รู้เรื่องอาจมีลงไม้ลงมือ ตนไม่ได้แก้ตัว ผมต้องขอโทษสังคมและลุงด้วยและทางมหา’ลัย ผมไม่ได้ตั้งใจมันบันดาลโทสะ เนื่องจากผมใจร้อนทำเกินกว่าเหตุ มันดูรุนแรงเกินไปหลังเกิดเหตุก็ไม่ไม่ได้หนีไปไหน หลบอยู่แถวนั้นรอดูรูปคดีก่อนมามอบตัว

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีคุกเตือนระวัง! มิจฉาชีพ อ้างรู้จักคนราชทัณฑ์ เรียกเก็บค่านายหน้า แลกงานก่อสร้าง
บทความถัดไปมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุฯยื่นหลักฐานให้กองปราบคดี’มรกดเลือด’ยัน’กิตติวุฒโฑ’งุบงิบซื้อที่