พบเห่าช้าง สัตว์ป่าหายาก ติดแร้วดักสัตว์นายพราน ชุดลาดตระเวนใต้ร่มเย็นช่วยคืนป่า

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายศุภฤกษ์ ยิ้มประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติชาติใต้ร่มเย็น อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานจากชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นที่ รย.3 (คลองตาล) ว่า พบเห่าช้าง ขนาดใหญ่ ติดแร้วดักสัตว์ของนายพราน จึงพร้อมด้วย น.ส.สุกัญญา เหมทานนท์ นักวิชาการป่าไม้ เข้าตรวจสอบที่บริเวณอ่าวมดริ้น หมู่ 12 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ เขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

ทั้งนี้ พบเป็นเห่าช้าง ยาวประมาณ 1.50 เมตร กว้างประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 12 กิโลกรัม เป็นตัวเต็มวัยไม่ทราบเพศ จึงให้การช่วยเหลือพบได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ขาหลัง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงปล่อยกลับเข้าป่า และเตรียมตรวจสอบหาที่มาของแร้วดักสัตว์ ซึ่งการตรวจพบมาจากมาตรการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (smart patrol) ในการป้องกันดูแลรักษาป่าและปราบปรามผู้กระทำผิด

ข่าวแจ้งว่า เห่าช้าง เป็นสัตว์เลื้อยคลานในวงศ์เหี้ย และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่คอจะเป็นแผงเกล็ดแข็ง อาศัยอยู่ในป่าดงดิบ หรือป่าลึกที่มีความอุดมสมบูรณ์ พบได้ค่อนข้างยากทำให้ปัจจุบันไม่สามารถนับจำนวนประชากรได้ เมื่อเจอศัตรูมักใช้เสียงขู่คล้ายกับเสียงงูเห่า ไม่มีพิษ แต่น้ำลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจำนวนมาก หากถูกกัดจะเสียชีวิตจากเชื้อโรค เนื่องจากกินซากสัตว์เป็นอาหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชิดชูเกียรติ ‘ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์’ เป็นนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติสาขาปรัชญา ปี 63
บทความถัดไป‘พช.’ ชวนช้อป OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชน งานกาชาดปี 62 ที่สวนลุมพินี