เมืองกรุงเก่าเปิดเวทีฟังความเห็น ชาวจีนจ่อสร้างโรงงานผลิตสารให้ความหวาน ปชช.วอนจ้างแรงงานในชุมชน

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนชาวบ้านหลายตำบลใน อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มารวมตัวกันที่หอประชุมที่ว่าการอำเภออุทัย เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อการกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือการทำ EIA ของบริษัท เพียวเคมม์ จำกัด ที่กำหนดจะมาสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ ต.สามบัณฑิต โดยมีนายประพันธ์ ตรีบุบผา นายอำเภออุทัย เข้าร่วมฟังการชี้แจง

นายหยู ลี่ เซิง นักลงทุนชาวจีน ได้ชี้แจงว่า บริษัท เพียวเคมม์ จำกัด เป็นกลุ่มนักลงทุนจากประเทศจีนที่ดำเนินธุรกิจผลิตสารปรุงแต่งอาหารชนิดให้ความหวาน เช่น กลูโคส และฟรักโทส ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตลูกกวาด ขนมหวาน และน้ำหวาน โดยโรงงานแห่งที่ 1 ตั้งอยู่ในเขต จ.สมุทรปราการ ที่ผ่านมาได้ดำเนินธุรกิจเป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ล่าสุด กำหนดลงทุนเพิ่มในประเทศไทย ด้วยการสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมั่นใจว่าจะไม่สร้างผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม และทางบริษัทต้องการทำทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายของไทย โดยเฉพาะการทำ EIA ถึง 2 ครั้ง และเชื่อว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น รวมถึงวัตถุดิบที่จะมาผลิตนั้น กำหนดใช้ข้าวและจมูกข้าวจากทุ่งนาเมืองอยุธยาด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสังเกต ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่คัดค้าน และร้องขอว่า หากมีการจ้างงานขอให้มีการจ้างแรงงานลูกหลานคนในชุมชนรอบพื้นที่โรงงานเป็นอันดับแรก รวมถึงช่วยซื้อข้าวเพื่อมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต ทั้งนี้ ยังขอให้ทางบริษัทพาตัวแทนชาวบ้านไปศึกดูงานโรงงานแห่งที่ 1 ที่ จ.สมุทรปราการ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศแล้ว เลื่อน ‘มานพ คีรีภูวดล’ ส.ส.กะเหรี่ยงอนาคตใหม่ แทน ธนาธร
บทความถัดไปเดียร์ โต้ช่อ ขายหุ้นสื่อก่อนสมัครส.ส. เย้ย คงไม่เข้าใจตลาดหุ้นเขาไม่ต้องแจ้ง