สรรพสามิตเชียงรายบุกสวนลำไย ลอบจับต้มเหล้าเถื่อน เจอเตาไฟคุกรุ่น ผู้ก่อเหตุหายเกลี้ยง

เมื่อวันที่​ 22 พฤศจิกายน​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สุพัชรา บุญเกิดรัมย์ สรรพสามิตพื้นที่เชียงราย จ.เชียงราย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้นำของกลางเป็นสิ่งผิดกฎหมายประกอบด้วย สุราแช่ จำนวน 140 ถัง น้ำสุราปริมาณ 2,800 ลิตร เครื่องต้มกลั่นครบชุด จำนวน 2 ชุด และแป้งเชื้อสุรา จำนวน 1 ถุงพลาสติก น้ำหนัก 1,500 กรัม ไปทำการเก็บไว้ในสถานที่เก็บของกลางของสรรพสามิต เพื่อการขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ลักลอบผลิตและบรรจุสุรากลั่นเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ภายในสวนลำไย พื้นที่หมู่ 9 ต.แม่พริก อ.แม่สรวย จ.เชียงราย จึงนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบเป็นสวนลำไยไม่มีเลขที่ แต่ภายในมีสิ่งปลูกสร้างเป็นเพิงไม้ไผ่ และมีลักษณะเป็นโรงงามขนาดเล็กอยู่

เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบแต่ปรากฎว่าไม่พบผู้ใด คาดว่า ได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ภายในเพิงพักพบเตาไฟที่กำลังคุกรุ่นเพราะกำลังต้มน้ำในถังกลั่นสุราใบใหญ่อยู่ ภายในมีแป้งและเชื้อสำหรับต้มสุรากลั่นหรือแป้งแช่พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังพบถังพลาสติกจำนวนมากวางเรียงรายทั้งที่บรรจุสุราที่ต้มกลั่นจากหม้อดังกล่าวเสร็จแล้ว และกำลังรอบรรจุ รวมทั้งมีถุงพลาสติกที่เตรียมบรรจุสุรากลั่นแบบบรรจุถุงด้วย

เจ้าหน้าที่จึงได้ออกตรวจสอบบริเวณโดยรอบก็ไม่พบผู้ใด และเนื่องจากมีการตั้งโรงกลั่นสุราและผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ตรวจยึดไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้น คาดว่าการลักลอบต้มสุรากลั่นดังกล่าวมีขึ้นเพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในงานเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะ เพื่อเตรียมไว้ในช่วงเฉลิมฉลองในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2563 รวมทั้งจำหน่ายทั่วไป ปัจจุบันสรรพสามิตพื้นที่เชียงรายจึงได้มอบหมายให้สายตรวจสอบสรรพสามิตพื้นที่เชียงราย สายที่ 1 และ 2 ออกตรวจตราเพื่อเฝ้าระวังในพื้นที่ต่างๆ ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon