‘บ้านปี้’พะเยา คว้ารางวัลชนะเลิศป่าชุมชนระดับประเทศ รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำและประชาชนชาวบ้านปี้ ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา และเจ้าหน้าที่ทหาร ร.17 พัน 4 และทหารพราน กรม ทพ.31 ทั้งหมดกว่า 100 คน ตั้งขบวนอัญเชิญ ถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งป่าชุมชนบ้านปี้ได้รับรางวัลป่าชุมชนชนะเลิศระดับประเทศ พร้อมด้วยเงินรางวัลจำนวน 200,000 บาท โดยพิธีอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทานฯ ครั้งนี้ เคลื่อนขบวนจากที่ว่าการ อ.เชียงคำ ผ่านตลาดสด อ.เชียงคำ ไปหน้าเทศบาลตำบล(ทต.)เวียง และประกอบพิธี ณ ป่าชุมชนบ้านปี้ มีผู้นำ ประชาชน ข้าราชการ อสม.ต.เวียง ร่วมกว่า 200 คน โดยนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมมอบทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนบ้านปี้ โดยมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศล จำนวน 50,000 บาท

นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า แบบอย่างของป่าชุมชนบ้านปี้เป็นการบริหารจัดการป่าชุมชนโดยชุมชนเพื่อชุมชน และมีหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) เป็นผู้ให้การสนับสนุน อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติ ระบบนิเวศที่ดียิ่งแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา และขณะนี้ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ป่าชุมชนระดับประเทศ ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของชาวบ้านปี้และจังหวัดพะเยา ซึ่งแนวทางการบริหารจัดการป่าบ้านปี้ ตนเห็นว่าควรต้องมีการขยายพื้นที่ให้มีป่าชุมชนในจังหวัดพะเยามากขึ้น เพื่อทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ของป่าชุมชน เพิ่มพื้นที่สีเขียว พื้นที่ป่า ป้องกันปัญหาภัยแล้งและไฟป่าได้อย่างดี

นายทอน ใจดี ประธานเครือข่ายป่าชุมชนจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า รางวัลที่ได้รับถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวบ้านปี้และชาวจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะชาวบ้านปี้ที่ได้ดูแลรักษากันมาอย่างต่อเนื่องหลายชั่วอายุคน ขอบคุณเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ท้องถิ่น ราชการ ที่ให้คำแนะนำ คำปรึกษา ตลอดจนองค์เครือข่ายภาคประชาชนที่สนับสนุนด้วยดีมาตลอด และเงินรางวัลที่ได้รับครั้งนี้จำนวน 200,000 บาท ก็จะนำไปใช้ในการวางแผนบริหารจัดการป่าชุมชนต่อไป ให้เกิดดอกผลที่ดีอย่างมั่นคงและยั่งยืน

ผู้นำและประชาชนชาวบ้านปี้ ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา และเจ้าหน้าที่ทหาร ร.17 พัน 4 และทหารพราน กรม ทพ.31 ทั้งหมดกว่า 100 คน ได้ตั้งขบวนอัญเชิญ ถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งป่าชุมชนบ้านปี้ได้รับรางวัลป่าชุมชนชนะเลิศระดับประเทศ พร้อมด้วยเงินรางวัลจำนวน 200,000 บาท โดยพิธีอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทานฯ ครั้งนี้ เคลื่อนขบวนจากที่ว่าการ อ.เชียงคำ ผ่านตลาดสด อ.เชียงคำ ไปหน้าเทศบาลตำบล(ทต.)เวียง และประกอบพิธี ณ ป่าชุมชนบ้านปี้ มีผู้นำ ประชาชน ข้าราชการ อสม.ต.เวียง ร่วมกว่า 200 คน โดยนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมมอบทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนบ้านปี้ โดยมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศล จำนวน 50,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แกนนำสิบล้อใต้ยัน 26 พ.ย.ไม่มีชุมนุมปิดถนน เผย ตร.สามร้อยยอดโทรขอพบ เรียกคุยแนวทางแจ้งความ
บทความถัดไป‘เลขาฯวิปค้าน’ ชี้เป็นปรากฏการณ์ใหม่ ย้ายตัวบุคคลใน กมธ.เพื่อมาจับผิดกัน