ตร.ภูธรภาค 4 จับกุม ‘เจ๊แดง’ ฉ้อโกงประชาชน หลอกแชร์ลอตเตอรี่

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมตำรวจชุดสืบสวน และตำรวจภูธรสีชมพู แถลงข่าวจับกุม น.ส.สุพักตร์ หรือเจ๊แดง ประทุมมา อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชุมแพ ข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลังตำรวจติดตามจับกุมผู้ต้องหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นคดีที่เกิดความเสียหายกับประชาชนจำนวนมาก มีมูลค่าความเสียหายสูง และเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2562 ได้มีผู้เสียหายรวมตัวกันเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.สีชมพู แจ้งว่าได้ถูก น.ส.สุพักตร์ ประทุมมา อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการ หลอกลวงชักชวนให้ร่วมลงทุนทำการค้าขายลอตเตอรี่ โดยผู้ร่วมลงทุนไม่ต้องเดินขายเองและจะได้รับเงินปันผลให้เดือนละ 2 งวด ตามการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวนร้อยละ 10 ของเงินลงทุน โดยขั้นต่ำคือลงทุน 5 เล่ม เป็นเงิน 35,200 บาท ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้นำเงินมาลงทุนกับ น.ส.สุพักตร์จำนวนหลายราย ต่อมา เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ผู้ร่วมลงทุนไม่ได้รับเงินปันผลตามที่ตกลง และไม่สามารติดต่อพูดคุยได้ จึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และออกหมายจับในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อ นส.สุพักตร์คือ “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน” และเมื่อวันที่ 23 พ.ย.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลังเข้าทำการจับกุมตัว น.ส.สุพักตร์ หรือเจ๊แดง ประทุมมา อายุ 47 ปี ได้ที่บ้านเลขที่ 62/141 หมู่บ้านเต็มรัก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์กล่าวอีกว่า น.ส.สุพักตร์ให้การว่า ตนประกอบอาชีพขายลอตเตอรี่มาประมาณ 30 ปี และเริ่มหลอกชาวบ้านให้มาร่วมลงทุนค้าขายลอตเตอรี่เมื่อต้นปี พ.ศ.2561 โดยเริ่มจากการชักชวนญาติสนิทก่อน ได้จัดการบริหารโดยเอาเงินลงทุนของคนใหม่ส่วนหนึ่งมาจ่ายเป็นเงินปันผลกำไรให้กับผู้ร่วมลงทุนคนเก่า โดยอ้างว่าเป็นผลกำไรที่ได้จากการขายลอตเตอรี่ที่ซื้อผ่านโควต้าของตนเอง ในช่วงแรกสามารถจัดการเงินปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนได้ตามรอบ จึงเริ่มชักชวนเพื่อนและคนรู้จักมาร่วมลงทุน

ต่อมา ได้มีผู้สนใจและเข้าร่วมลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนได้พยายามจัดสรรเงินปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนไปจนหมด เหลือทรัพย์สินติดตัวคือบ้านที่ติดขายฝากกับนายทุน และรถยนต์ที่ยังผ่อนกับบริษัท 1 คัน เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา จึงไม่มีเงินปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนเลย

น.ส.สุพักตร์ให้การเพิ่มเติมว่า ตนเป็นผู้พิการที่ได้รับโควต้าลอตเตอรี่ราคาพิเศษจากกองสลาก จำนวน 5 เล่ม และได้จากการกดจองผ่านตู้ ATM อีก 5 เล่ม รวมเป็น 10 เล่มต่องวดเท่านั้น เรื่องการได้โควต้าลอตเตอรี่จากกองสลากจำนวนหลายเล่มนั้นเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นเพื่อหลอกให้คนนำเงินมาร่วมลงทุนและโอนเงินให้ตนเองเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วง BTS กวาด 3 รางวัลใหญ่ อเมริกัน มิวสิก อะวอร์ด “เทย์เลอร์ สวิฟต์” คว้าศิลปินแห่งปี
บทความถัดไปแฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ หลังอั้ม พัชราภา ป่วย ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล