เรือประมงถูกคลื่นลูกใหญ่ซัด ล่มใกล้ชายหาดเกาะสมุย น้ำมันไหลลงทะเลเหม็นคลุ้ง

เรือประมงเครื่องยนต์เสีย ถูกคลื่นลูกใหญ่ซัดสมอขาดก่อนพาล่มใกล้ชายหาด ทำน้ำมันดีเซลไหลลงทะเล ส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมและนักท่องเที่ยว

เรือประมงอวนทอดสมอจอดซ่อมเครื่องยนต์ที่เสียอยู่กลางทะเล แต่ถูกคลื่นลูกใหญ่ซัดสมอขาด คลื่นได้ซัดพาเรือมาล่มใกล้ชายหาดเฉวง เกาะสมุย ทำให้มีน้ำมันดีเซลไหลลงทะเลส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง หลายฝ่ายเร่งกู้ซากเรือ หวั่นถูกคลื่นซัดเรือแตกจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวของเกาะสมุย

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ทหาร กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย ทหารเรือสถานีเรือสมุย เทศบาลนครเกาะสมุย ตำรวจน้ำเกาะสมุย และสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เข้าตรวจสอบเหตุเรือประมงอวนลากล่มบริเวณหน้าโรงแรมบานาน่า แฟนซี รีสอร์ท พื้นที่ชายหาดเฉวง ต.บ่อผุด

ที่เกิดเหตุพบเรือประมงชื่อโชคพาขวัญ เป็นเรือไม้ประเภทเรือกลประมงทะเลชั้น 2 ล่มอยู่ลักษณะตะแคงข้างฝั่งกาบขวา ห่างจากชายหาดประมาณ 30 เมตร อุปกรณ์และวัสดุบนเรือกระจัดกระจายอยู่เต็มชายหาด และยังได้กลิ่นของน้ำมันดีเซลเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่กำลังพักผ่อนอยู่ริมชายหาด

จากนั้นเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ร่วมกับผู้ประกอบการเจ็ตสกีเช่า และลูกเรือประมง กำลังช่วยนำเชือกไปผูกมัดไว้กับเรือประมงลำที่ล่มและปลายเชือกไปผูกไว้กับเรือประมงอีกลำที่อยู่ในทะเล เพื่อที่จะลากเรือให้ออกห่างจากแนวชายฝั่ง แต่ว่าพยายามอยู่หลายครั้งเชือกที่ใช้ลากได้เกิดขาดไม่สามารถลากได้สำเร็จ ท่ามกลางกระแสคลื่นที่มีกำลังแรงสูงประมาณ 2 เมตร ต่อมาเรือประมงลำที่ลำได้ถูกคลื่นซัดขาดเป็นสองท่อน เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนแผนกู้ซากเรือใหม่โดยใช้เชือกผูกกับตัวเรือลำที่ล่มแล้วให้รถแบ๊กโฮลากขึ้นทางชายหาดแทนแล้ว

นายมานิต มุนวอ อายุ 40 ปี ไต้ก๋งเรือประมงโชคพาขวัญ เล่าว่า ได้นำเรือประมงออกมาจากปากน้ำสิชล จ.นครศรีธรรมราช ตนเองพร้อมลูกเรือรวม 4 คน เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เครื่องยนต์เรือเสียอยู่กลางทะเลใกล้กับหาดเฉวง เกาะสมุย จึงได้ทอดสมอเรือไว้เพื่อรอซ่อมเครื่องยนต์ แต่สักพักสายสมอเกิดขาดเรือก็ค่อยๆ ลอยเข้ามาหาฝั่งเรื่อยๆ ตนเองพยายามขอความช่วยเหลือจากเรือประมงใกล้เคียงแต่ว่าไม่ทันการ เรือได้ซัดเข้าชายฝั่งจนเรือตะแคงไปทางกาบขวาก่อนจะล่มในที่สุด จากนั้นตนเองและลูกเรือพากันว่ายน้ำขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยทุกคน และจากการสำรวจตัวเรือได้มีน้ำมันดีเซลไหลลงทะเลไปประมาณ 1,200 ลิตร อุปกรณ์บนเรือทั้งหมดได้รับความเสียหาย และข้าวของเครื่องใช้ลอยไปกับน้ำทะเล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

ทางด้าน นายเสริมพงษ์ พูลสวัสดิ์ เลขาธิการสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า จากที่มีคราบน้ำมันดีเซลไหลลงทะเลกระจายไปทั่วบริเวณชายหาดเฉวงนั้น ทางสมาคมได้ประสานไปยังโรงแรมต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณนี้ ให้เตือนนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำภายในวันนี้ และคาดว่าคราบน้ำมันนี้จะถูกแสงแดดส่องทำให้ไอน้ำมันระเหยออกไปจนหมด แต่ถ้าพบว่านักท่องเที่ยวถูกคราบน้ำมันดีเซลแล้วมีอาการแสบคัน ให้รีบขึ้นจากน้ำแล้วอาบน้ำเพื่อล้างคราบน้ำมันออกในทันที และวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่มาเก็บตัวอย่างน้ำทะเลไปตรวจสอบอีกครั้ง

ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถกู้ซากเรือในส่วนหัวเรือขึ้นฝั่งได้สำเร็จแล้ว ส่วนท้ายของเรืออยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งคาดว่าในวันนี้จะลากขึ้นฝั่งได้สำเร็จ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะสมุย และพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด จะได้เรียกตัวนายมานิต มุนวอ ไต้ก๋งเรือ มาสอบปากคำเพื่อหาสาเหตุของเรื่อล่มในครั้งนี้เพื่อดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หลายชาติโวย ‘ปินส์’ ไม่จัดอาหาร ‘ฮาลาล’ ในซีเกมส์ แข้งสาวเจ้าภาพจวกประเทศตัวเองจัดห่วย
บทความถัดไปรวบตามหมายจับเครือข่ายขนกัญชาขุดพบประวัติอื้อ