หน้าแรก ภูมิภาค น.ร.เบญจมเทพอ...

น.ร.เบญจมเทพอุทิศเพชรบุรีค้าน ผอ.ใหม่ ด้านผู้ว่าฯ นัดถก กศจ.ด่วน 29 พ.ย.

28.11.19 | 18:11 น.

จากกรณีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เพชรบุรี แต่งตั้งนายไกรรัฐ สว่างเดือน ผู้อำนวยการโรงเรียนกระทุ่มแบน (วิเศษสมุทรคุณ) จ.สมุทรสาคร มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จ.เพชรบุรี ต่อมาคณะครู นักเรียน และเครือข่ายผู้ปกครอง เครือข่ายศิษย์เก่าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ตรวจสอบพบว่านายไกรรัฐเคยถูกร้องเรียนกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายประการ ทำให้นายไกรรัฐถูกลงโทษภาคทัณฑ์ และขณะที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนกระทุ่มแบนฯ เคยถูกนักเรียนประท้วงขับไล่เมื่อปี 2560 โดยนายอุทิศ รุ่งธีระ ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ นายนภัส ศิลปศร รองผู้อำนวยการโรงเรียน นายสละ พิมพ์สำเภา ประธานเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียนฯ พร้อมด้วยผู้บริหาร ครู ประธาน และกรรมการสภานักเรียนฯ และพระครูญาณเพชรรัตน์ เจ้าอาวาสวัดยาง จ.เพชรบุรี ในฐานะกรรมการสถานศึกษาฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ในฐานะประธาน กศจ.เพชรบุรี เพื่อขอให้พิจารณาทบทวนการย้ายดังกล่าวนั้น

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่หอประชุมลัดดา ชาคร ภายในโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการนักเรียนโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ได้ตั้งโต๊ะเชิญชวนให้นักเรียนทุกระดับชั้นร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ “พ่อใหม่ในบ้านเบญจ์” โดยมีแผ่นป้ายกระดาษขนาดใหญ่ข้อความว่า #SAVE BMP, ลูกเจ้าฟ้า ไม่ ผอ.ทุจริต, เราต้องการ ผอ.ที่ไม่โกง, เราขอคนดี ฯลฯ ปิดประกาศบนบอร์ด อยู่รอบหอประชุมจำนวนมาก ทั้งนี้ ตัวแทนคณะกรรมการนักเรียนได้แจกแผ่นกระดาษให้นักเรียนเขียนเจตนา และแจกริบบิ้นสีดำเพื่อแสดงสัญลักษณ์สื่อให้เห็นถึงความรู้สึกต่อในการไม่ยินดีต้อนรับ ปรากฏว่ามีนักเรียนจำนวนหลายร้อยคนเดินเข้ามาขอรับริบบิ้นสีดำ และกระดาษและนำไปปิดประกาศในแผ่นกระดานขนาดใหญ่ที่จัดเตรียมไว้ ในข้อความหลากหลาย อาทิ “ขอ ผอ.ที่ช่วยพัฒนา โดยไม่ทุจริต เพื่อผลประโยชน์โรงเรียน”, “ปกป้องบ้านเบญจมฯ ไกร ทุจริต ” โดยทำเครื่องหมายกากบาททับ ร เรือ และ “โรงเรียนเรามีชื่อเสียงดีอยู่แล้ว ไม่ต้องการคนที่มีประวัติเสียมาทำให้ชื่อเสียงโรงเรียนเสียหาย” ฯลฯ

นายเอ (นามสมมุติ) กรรมการนักเรียนคนหนึ่ง กล่าวว่า หลังนักเรียนทราบว่ามีการแต่งตั้งผู้อำนวยการเบญจมเทพอุทิศคนใหม่ จึงได้ตรวจสอบประวัติการทำงานจากโซเซียล และพูดคุยกับ นักเรียนโรงเรียนเดิมที่เคยบริหารงาน พบว่าผู้บริหารคนใหม่มีประวัติที่ไม่เหมาะสมหลายประการ และไม่สมควรที่จะเข้ามาบริหารโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ และวันนี้เพื่อเป็นการฟังเสียงนักเรียนส่วนใหญ่ กรรมการนักเรียนจึงเปิดเวทีการแสดงออกรับฟังความเห็นของนักเรียนทุกระดับชั้นในโรงเรียน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่จำนวนมากไม่ยินดีต้อนรับ และต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบความคิดของนักเรียน เพื่อนำไปเป็นข้อพิจารณาในการทบทวนคำสั่งย้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 29 พฤศจิกายน นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าฯ เพชรบุรี ในฐานะประธาน กศจ.เพชรบุรี ได้เชิญคณะกรรมการ กศจ.เพชรบุรี ประชุมวาระเร่งด่วน และน่าจะมีวาระพิจารณาการทบทวนคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าว

Advertisement