ภัยแล้งโนนไทยเข้าขั้นวิกฤต! ชาวบ้านบรรทุกน้ำวันละ77เที่ยว ผลิตประปาบรรเทาความเดือดร้อน(คลิป)

วิกฤติ โรงพยาบาล สถานที่ราชการ และชาวบ้านในพื้นที่เทศบาลตำบลโนนไทย ไม่มีน้ำใช้ ต้องบรรทุกน้ำอย่างน้อยวันละ 77 เที่ยว รวมน้ำ 462,000 ลิตร ไปมาเติมลงสระ ผลิตประปาแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งส่งผลกระทบอย่างหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยล่าสุด บึงสระจระเข้ บ้านสระจระเข้ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสระกักเก็บน้ำดิบขนาดใหญ่ เนื้อที่หลายร้อยไร่ แห้งขอดจนหมด รวมทั้ง บ่อน้ำดิบของการประปาเทศบาล ต.โนนไทย ที่อยู่ติดกันก็มีสภาพแห้งขอดไม่แตกต่างกัน ทำให้ชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน รวมถึง สถานที่ราชการต่างๆ รัฐวิสาหกิจ ร้านค้าต่างๆ จำนวนมากได้รับความเดือดร้อน

กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา โดย สำนักงาน ปภ.จังหวัดฯ และเทศบาลโนนไทย ต้องระดมรถบรรทุกน้ำไปสูบดึงน้ำดิบจากหมู่บ้านข้างเคียงที่อยู่ห่างประมาณ 2 กิโลเมตร นำไปเติมใส่ถังของการประปาเทศบาลฯ และเติมลงสระน้ำกักเก็บน้ำดิบสำหรับใช้ผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ใช้สอยบรรเทาควมเดือดร้อน

นายแบน สัตยาวงค์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลโนนไทย เปิดเผยว่า บึงสระจระเข้ แห้งขอดไม่มีน้ำมาหลายเดือนแล้ว ชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัว รวมทั้ง โรงพยาบาลโนนไทย ที่ว่าการอำเภอโนนไทย โรงเรียนในเขตเทศบาลโนนไทย ส่วนราชการต่างๆในอำเภอโนนไทย ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักไม่มีน้ำใช้ จำต้องระดมความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เข้ามาช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน ซึ่งหน่วยทหาร ทภ.2 สำนักงาน ปภ.จังหวัดฯ และเทศบาลตำบลโนนไทย ได้นำรถบรรทุกน้ำดิบ จำนวน 7 คัน ขนาด 6,000 ลิตร บรรทุกน้ำมาเติมลงสระกักเก็บน้ำดิบ คันละ 11 เที่ยวต่อวัน รวมเป็น 77 เที่ยว เพื่อนำน้ำดิบมาผลิตน้ำประปาให้ได้ 462,000 ลิตรต่อวัน จึงจะเพียงพอแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลโนนไทยได้ใช้ในแต่ละวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“The taste of music” งานคอนเสิร์ตกาล่าดินเนอร์การกุศล
บทความถัดไปอธิบดี ทช.ลุยตรวจยึดสวนปาล์ม-บ่อกุ้งนายทุน รุกป่าชายเลนตรัง 240 ไร่