สส.ประจวบฯจี้ซ่อมอ่างมรสวบ หลังใช้งบ 37.9 ล้าน ซ่อมนาน 5 ปีใช้ไม่ได้

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นายประมวล พงศ์ถาวราเดช สส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า กรณีที่ผู้บริหารท้องถิ่นเรียกร้องให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกะทรวงเกษตรและสหกรณ์ พิจารณามอบหมาย ให้กรมชลประทานเข้าไปรับผิดชอบในการซ่อมอ่างมรสวบ หมู่ 4 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน เพื่อให้ใช้งานได้คุ้มค่ากับงบประมาณแผ่นดิน

ล่าสุดได้รับแจ้งว่าในระเบียบปฏิบัติกรมทรัพยากรน้ำไม่สามารถถ่ายโอนความรับผิดชอบให้กรมชลประทานได้ นอกจากนั้นที่ผ่านมากรมทรัพยากรน้ำได้ถ่ายโอนภารกิจให้ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ชัยเกษมแล้ว หากจะใช้งบประมาณในการซ่อมอ่างมรสวบ จะต้องเป็นอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.) ขณะที่ อบต.ชัยเกษมยืนยันว่าไม่มีงบประมาณเพียงพอ จากนั้นจะขอรับการอุดหนุนงบจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ หากดำเนินการตามขั้นตอนแล้วผู้บริหาร อบจ.แจ้งว่าไม่สามารถอุดหนุนงบได้ อบต.ชัยเกษมจะเสนอขอให้กรมทรพยากรน้ำดำเนินการจัดงบส่วนกลางเพื่อซ่อมต่อไป ซึ่งจะต้องใช้เวลานานพอสมควร

 

“ต้องหารือกับอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำเพื่อเร่งรัดการดำเนินงานให้เสร็จโดยเร็ว เบื้องต้นจะต้องชี้แจงสาเหตุอ่างรั่วและแนวทางการแก้ไขระยะยาว รวมทั้งการประมาณการเพื่อใช้งบซ่อม ส่วนข้อเรียกร้องให้ขุดลอกอ่างที่ตื้นเขิน เพื่อให้อ่างรับน้ำได้เต็มความจุ ขอให้กรมทรัพยากรน้ำหารือกับกรมเป้าไม้ หากการขุดลอกจะมีปัญหาข้อกฎหมาย เนื่องจากการใช้พื้นที่อ่างในปัจจุบันบางส่วนยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ ตั้งแต่ช่วงแรกที่สำนักงาน รพช.ดำเนินการก่อสร้างอ่างครั้งแรกเมื่อปี 2535” นายประมวล กล่าว

นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอให้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ชัยเกษมและ ต.ธงชัย เขตเทศบาลตำบลบ้านกรูด ขอทราบความคืบหน้าในการซ่อมสันอ่างเก็บน้ำมรสวบ ความจุ 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) เนื่องจากระยะเวลาผ่านมานานแล้ว ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งการดำเนินงานซ่อมจากสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อใช้น้ำในการทำประปาหมู่บ้าน น้ำเพื่อการเกษตร และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ 2 ตำบล หลังจากเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 สันอ่างชำรุดเป็นครั้งที่ 3 ได้รับความเสียหายลึก 5 เมตร ยาว 15 เมตร ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้ใช้งบประมาณ 37.9 ล้านบาทซ่อมสร้างอ่างมรสวบตั้งแต่ปี 2557 ใช้เวลาก่อสร้างและซ่อมต่อเนื่องนานกว่า 5 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon