ทหารเตรียมอพยพชาวนราฯ หลังระดับแม่น้ำโก-ลกล้นตลิ่ง ไหลทะลักท่วมบ้านเรือนสูง20ซม.(คลิป)

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากสภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่แผ่ปกคลุมภาคใต้กว่า 4 วันที่ผ่านมา ซึ่งจ.นราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลกและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัยและดินถล่ม อ.สุไหงโก-ลก ได้ออกประกาศแจ้งเตือนถึงระดับน้ำในแม่น้ำโก-ลกช่วงเวลา 22.00 น. ของคืนที่ผ่านมา โดยระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 20 เซนติเมตรและล่าสุดระดับน้ำได้ล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของราษฎรบางส่วนที่ชุมชนท่าประปา ท่าโรงเลื่อยและหัวสะพานแล้ว


นายปรีชาเปิดเผยว่า พื้นที่สุ่มเสี่ยงที่เกิดน้ำท่วมขังเป็นประจำทุกปีมีจำนวน 7 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนท่าประปา ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าชมพู่ ชุมชนหัวสะพาน ชุมชนท่ากอไผ่ เป็นต้น แต่ระดับน้ำที่ไหลเข้าท่วมขังผิวถนนขณะนี้ประมาณ 20 ซม.ยังไม่ถือว่าวิกฤต ต้องรอประมาณ 2-3 วันหากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้ เจ้าหน้าที่จะต้องระดมกำลังทำการอพยพชาวบ้านไปยังศูนย์อพยพที่โรงเรียนเทศบาล 1 และโรงเรียนเทศบาล 4
“หากประเมินสถานการณ์แล้วเข้าขั้นวิกฤต เจ้าหน้าที่คงจะต้องทำการอพยพชาวบ้านทันที ส่วนการเตรียมความช่วยเหลือนั้น ทางอำเภอรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.นราธิวาส 30 นำโดย พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ได้ระดมกำลังร่วมกับทุกภาคส่วนจัดเตรียมทั้งอุปกรณ์ เรือท้องแบน บุคลากรและถุงยังชีพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” นายปรีชากล่าว

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวริมตลิ่งได้ขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นขึ้นที่สูง ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยการสับสวิตช์ไฟกรณีปลั๊กไฟอยู่ต่ำ ห้ามเด็กไปเล่นใกล้แม่น้ำโดยเด็ดขาด และหากต้องการขอรับความช่วยเหลือติดต่อได้ที่ ศปก.อ.สุไหงโก-ลก โทร.073-613199 และ 073-614296 ได้ตลอด24ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘คิว’ นักร้องดัง ป่วยซึมเศร้า เป็นคนเก่ง สู้ชีวิต เตรียมบวชให้แม่ มาผูกคอดับเสียก่อน
บทความถัดไปค่ำวันนี้ เกิดปรากฎการณ์ “ดาวล้อมเดือน” หอดูดาวแปดริ้ว เปิดให้เข้าชมฟรี