ค่ำวันนี้ เกิดปรากฎการณ์ “ดาวล้อมเดือน” หอดูดาวแปดริ้ว เปิดให้เข้าชมฟรี

ค่ำนี้ หอดูดาวภูมิภาคตะวันออกเปิดชมดาวเรียงเดือนบนฟากฟ้า

วันนี้ 30 พ.ย.62 นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทยและที่ปรึกษาหอดูดาวหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า “ จากที่ในวันที่ 28 พ.ย.62 มีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์บนท้องฟ้าให้ได้เห็น คือ ดาวเรียงเดือน หรือ ดาวล้อมเดือน โดยเห็นได้ หลังพระอาทิตย์ตกดิน โดยมองเห็นดวงจันทร์เสี้ยวอยู่ล่างสุดใกล้ดาวพฤหัสบดี และ ไล่เรียงต่อด้วย ดาวศุกร์,ดาวเสาร์ เรียงเป็นแถว มองเห็นได้นานกว่า 2 ชม.

ซึ่งปรากฏการณ์ดาวเรียงเดือน หรือดาวล้อมเดือน เป็นจังหวะกลุ่มที่ดาวเคราะห์ขึ้นมาใกล้กันในระนาบเดียวกันในมุมที่มองเห็น สามารถดูได้หลายวัน ทุกเย็นให้หันหน้าไปทางท้องฟ้าทางทิศตะวันตกทางขอบฟ้าจะเห็นสวยงามระหว่างวันที่ 28 – 30 พ.ย. 62 ดาวพฤหัสบดี ,ดาวศุกร์ และ ดาวเสาร์ จะเคียง ดวงจันทร์เสี้ยว ตามลำดับ มาพร้อม ปรากฏการณ์แสงโลก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ นั้น”

“ในวันที่ 30 พ.ย.62 นี้ หลัง 18.00 น. ทางหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฉะเชิงเทรา จัดกิจกรรมชมดาวเรียงเดือน หรือ ดาวเคราะห์เรียงตัวเคียงดวงจันทร์เสี้ยวเปิดให้ดูดาวทั้งตาเปล่า-กล้องดูดาว ชมปรากฏการณ์หลังพระอาทิตย์ตกดิน ปรากฏการณ์เกิดนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยดาวจะเรียงเป็นแนวดิ่ง

สำหรับในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 จะมองเห็นดวงจันทร์ข้างขึ้น 4 ค่ำ จะเคลื่อนขึ้นไปปรากฏอยู่ด้านบนเหนือสุดใกล้ดาวเสาร์ ห่างประมาณ 6.8 องศา จากนั้นจะเรียงตามด้วยดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี มองเห็นส่องสว่างบนท้องฟ้าทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ สามารถบันทึกภาพได้

จึงขอเชิญชวนชมปรากฏการณ์ที่หอดูดาวภูมิภาคตะวันออกที่ใกล้กรุงเทพที่สุดในวันนี้ โดยก่อนหน้ามีการจัดชมภาพยนตร์ระบบสุริยะจักรวาล-ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ที่ท้องฟ้าจำลอง ,ชมนิทรรศการโลกและอวกาศห้องนิทรรศการ ชมดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ และร่วมชมดาว(เคราะห์)เรียงเดือน ” นายวรวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทหารเตรียมอพยพชาวนราฯ หลังระดับแม่น้ำโก-ลกล้นตลิ่ง ไหลทะลักท่วมบ้านเรือนสูง20ซม.(คลิป)
บทความถัดไปรุ่นใหญ่มาแล้ว! ‘ถั่วแระ’ ขนทัพกองเชียร์ไทยบุกถิ่นตากาล็อก ให้กำลังใจทัพไทยสู้ศึกซีเกมส์