น้ำคลองแห้งขอด ทำตลิ่งทรุด ดินสไลด์ ชาวบ้านต้องรื้อบ้านทิ้ง-ปลูกใหม่ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายสมเกียรติ ทรงไตรย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ชายนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.ชายนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังได้รับแจ้งเกิดเหตุตลิ่งทรุดตัวจนบ้านเอียง ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า

เป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง ปลูกติดอยู่กับคลองส่งน้ำ ส่วนน้ำในคลองแห้งขอด มีดินสไลด์ลงไปในคลองพื้นบ้านทรุดตัวประมาณลึก 50 เมตร กว้างประมาณ 10 เมตร เป็นทางยาว เสาบ้านเอียง ศาลพระภูมิทรุดเอียง คนในบ้านต้องย้ายข้าวออก

นายชู แจ้งกัน อายุ 70 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า บ้านหลังนี้ตนเองอาศัยอยู่มานานกว่า 20 ปี ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 วัน พื้นปูนใต้ถุนบ้านเกิดรอยร้าวแยกจากกันจึงได้นำปูนมาเทหยอดเอาไว้ จนช่วงกลางดึกได้เสียงตัวบ้านลั่น จึงรีบออกมาจากบ้าน พบว่าดินสไลด์ลงไปในคลอง ตัวบ้านเอียง จึงรีบขนย้ายข้าวของออกจากบ้าน และทรุดตัวต่อเนื่องทุกวัน หลังจากนี้ต้องเร่งรื้อถอนบ้านทั้งหลังเพราะถ้าปล่อยเอาไว้บ้านต้องพังลงมาทั้งหลัง จะเสียหายทั้งหมด

นายชูกล่าวว่า จากเหตุการณ์นี้ทำให้ต้องไปอาศัยบ้านหลานที่ปลูกอยู่ใกล้ๆ กันชั่วคราวก่อน ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งค่ารื้อถอนบ้านและปลูกบ้านใหม่ ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนมา เบื้องต้นช่วยเหลือตัวเองบรรเทาความเดือดร้อนด้วยการซื้อเสาเข็มไม้ แล้วทาง อบต.ชายนา ได้นำรถมาช่วยปรับพื้นที่ตอกเสาเข็มกันแนวตลิ่งให้ ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดน้ำในคลองที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจนแห้งขอด ไม่มีน้ำอุ้มตลิ่งเอาไว้จนชั้นดินได้ถุนบ้านสไลด์ลงในคลองจนบ้านเอียง

ด้านนายสมเกียรติกล่าวว่า เบื้องต้นได้รายงานให้นายอนุกูล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนา ทราบแล้วอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ สำรวจความเสียหาย และจะดูว่าในเรื่องของระเบียบเพื่อหางบประมาณมาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ส่วน อบต.ชายนา แจ้งว่า ทาง อบต.ไม่มีงบประมาณในการช่วยเหลือ ได้นำรถแบ๊กโฮ มาช่วยทำแนวป้องกันการทรุดตัวของตลิ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อากาศหนาว ทำนักท่องเที่ยวแห่แช่น้ำพุร้อน สันกำแพง ผู้สูงอายุ-นักปั่นจักรยานเข้าชมฟรี
บทความถัดไปช็อก! ‘ชา อิน ฮา’ ดารา-นักร้องเกาหลี ถูกพบเสียชีวิต ตำรวจกำลังตรวจสอบ