รวบ ‘สไนเปอร์ภูธร’ โพสต์คลิปส่องยิง ‘นกกาน้ำ-นกเขาไฟ’ สัตว์ป่าคุ้มครอง หวังเรียกยอดไลค์

รวบเจ้าของชาแนล ‘สไนเปอร์ภูธร’ หลังโพสต์คลิปส่องยิง ‘นกกาน้ำ-นกเขาไฟ’ สัตว์ป่าคุ้มครอง หวังเรียกยอดไลค์

ตามที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีนโยบายการป้องกันและปราบปราม การลักลอบค้าและครอบครองสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า/หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ได้สั่งการให้ นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง (สปป.1 ภาคกลาง) อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงการลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนกเป็ดผี ภายหลังจากมีการโพสต์ลงยูทูป ช่อง “สไนเปอร์ภูธร” และโพสต์ขายทางเฟสบุ๊กส่วนตัว เมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม) จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พนมทวน ไปเชิญตัวผู้โพสต์คือ นายเอกชัย หรือเอก อายุ 30 ปี ชาวพนมทวน จ.กาญจนบุรี มาให้ถ้อยคำในกรณีดังกล่าว

นายเอกชัย สารภาพว่า การโพสต์ซึ่งปรากฏในยูทูปและเฟซบุ๊กเป็นของตนจริง เพื่อเรียกความสนใจให้คนเข้ามากดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามทางช่องสไนเปอร์ภูธร จากนั้น นายเอกชัย ได้สมัครใจนำพาคณะเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและชี้จุดที่เกิดเหตุจำนวน 2 จุดที่ได้ใช้ปืนยิงนก ซึ่งประกอบด้วย

จุดที่1 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่บริเวณชายคลอง บ้านรางหวาย หมู่ 2 ต.รางหวาย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ที่พิกัด 47p 0583476 E 1572476 N โดยได้ใช้ปืนยาว .22 ติดกล้อง ยิงนกเขาไฟ จำนวน 3 ตัว แล้วนำไปประกอบเป็นอาหาร

จุดที่ 2 เกิดเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 62 บริเวณบ่อกุ้ง บ้านรางหวาย หมู่ 18 ต.รางหวาย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ได้ใช้ปืนยาว .22 ติดกล้อง ยิงนกกาน้ำเล็ก หรือนกเป็ดผี ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 1 ตัว ยิงได้แล้วนำเอาไปประกอบเป็นอาหารเพื่อรับประทาน

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกตรวจสอบข้อเท็จจริงและบันทึกการให้ถ้อยคำ ตลอดจนเอกสารที่เกี่ยวข้องพร้อมนำภาพถ่าย และ CD-R บันทึกคลิปที่ได้โพสต์ไปเป็นหลักฐานส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับ นายเอกชัย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม : คอยดูปาฏิหาริย์รังวัด
บทความถัดไปรมว.คลังเปิดงาน “ออมสิน” โชว์ความสำเร็จ SMEs และ SMEs Start up ที่ธนาคารให้การสนับสนุน