‘สุไหงโกลก’ อ่วม น้ำท่วม-คลื่นซัดเรือประมงอับปาง ปากอ่าวตากใบ

กู้เรือประมง-เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ผู้สื่อรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยเฉพาะแม่น้ำสุไหงโกลก จ.นราธิวาส ที่ได้รับอิทธิพลจากอุทกภัย และรองรับปริมาณมวลน้ำจากพื้นที่ อ.สุคิรินและอ.แว้ง ที่ท่วมขังพื้นที่ทางเกษตรและบ้านเรือนของประชาชน เพื่อไหลระบายลงสู่ทะเลด้านปากอ่าว อ.ตากใบ

ซึ่งจากมวลน้ำที่มีปริมาณมากและไหลเชี่ยวหลาก ได้พัดเอาเรือประมงสัญชาติมาเลเซีย ขนาด 70 ตัน จำนวน 1 ลำ และเรือประมง ขนาด 20 ตัน จำนวน 5 ลำ รวมเป็น 6 ลำ ที่จอดซ่อมแซมอยู่ที่อู่เรือริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ ซึ่งห่างจากปากอ่าวทะเล ด้าน อ.ตากใบ ประมาณ 2 กิโลเมตร (กม.) ได้ถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวหลาก พัดเรือประมงทั้ง 6 ลำ ที่ผูกติดไว้กับเสาไม้ที่อู่เรือ ลอยไปกับกระแสน้ำหลุดออกจากปากอ่าว และเกยตื้นอยู่ที่ชายหาดห่างจากปากอ่าว ประมาณ 3 กม.ตั้งแต่ในช่วงดึกของวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

จากการติดตามความคืบหน้าล่าสุด พบว่ามีเรือประมงขนาด 20 ตัน จำนวน 2 ลำ ที่เกยชายหาด ได้ถูกคลื่นคลื่นที่มีกระแสลมแรง ได้พัดจนเรือทั้ง 2 ลำเสียหาย ส่วนอีก 4 ลำ เจ้าของเรือชาวมาเลเซียและเจ้าของอู่ซ่อมเรือ ได้นำรถแบกโฮ จำนวน 7 คัน มาทำการกู้เรือทั้ง 4 ลำขึ้นฝั่ง เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นเหมือนเรือประมง 2 ลำแรก

ทั้งนี้ จากการกู้เรือประมงขึ้นฝั่งในครั้งนี้ ได้มีการดำเนินการตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ โดยใช้รถแบกโฮ จำนวน 7
คัน โดย 4 คันแรก ได้ทำการขุดเนินทรายรอบๆใต้ท้องเรือให้มีลักษณะเป็นร่อง แล้วนำเชือกไปผูกที่ตัวเรือกับรถแบกโฮ ทำการดึงขึ้นฝั่ง ซึ่งขณะติดตามทำข่าวพบว่า การกู้เรือประมงแต่ละลำต้องใช้เวลานานร่วม 3 ชั่วโมงและได้กู้ขึ้นฝั่งแล้ว 2 ลำ เหลืออีก 2 ลำจะมีการกู้เรือให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สารคดีเสียงจากแผ่นดิน#6 – EP.5 ตอน : “สมุนไพรถั่วดาวอินคา” แปรรูปหลากหลาย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ชุมชนยั่งยืน
บทความถัดไปอย่าเพิ่งเติม!! พรุ่งนี้น้ำมันลด30สต.