ชาวบ้านแห่ลอดศาลตายาย 100 ปี ตามความเชื่อ ‘หมดทุกข์ โชดดีมีชัย’

ศาลตายาย-เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ศาลตายาย จ. สุพรรณบุรี นายนิมิต วันไชยธนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานพิธีทำบุญศาลตายาย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 38 โดยศาลตายายแห่งนี้ ถือเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ของชาวสุพรรณบุรีมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่าร้อยปี ตามความเชื่อตั้งแต่บรรพบุรุษเล่าให้ฟังว่า “หากใครขุ่นข้องหมองใจ ให้มากราบไหว้ศาลตายายแห่งนี้ จะมีโชคลาภสิริมงคล โชคดีมีชัย” ทำให้ที่ผ่านมา ศาลตายายแห่งนี้จึงเป็นที่นับถือของชาวสุพรรณบุรี


ส่วนอีกความเชื่อของศาลตายายแห่งนี้ คือบริเวณใต้ศาลจะมี “ทางลอดปลอดภัย” และทางลอดคลอดง่าย ทางลอดปลอดภัย จะอยู่ซ้ายมือ เดินลอดแล้วมาออกทางฝั่งขวา ซึ่งตามความเชื่อหากใครมีทุกข์ ไม่ปลอดโปร่งโล่งใจ ตายายแห่งศาลตายายแห่งนี้จะปกปักรักษาให้ศีลให้พร โดยเราสามารถเดินลอด ตรงบริเวณทางลอดปลอดภัย ระหว่างการลอด ก็ให้ขอพร แล้วจะโชคดีมีชัย ส่วนทางลอดคลอดง่าย เป็นเรื่องเล่าจากบรรพบุรุษ ใครที่กำลังตั้งครรภ์ อยากให้คลอดง่าย ปลอดภัย ให้มาเดินลอดที่ศาลตายายนี้เช่นกัน ศาลตายายเปิดทุกวัน ตั้งอยู่บริเวณ ถนนนางพิม อ.เมืองสุพรรณบุรี บริเวณด้านหน้าของสวนเฉลิมภัทรราชินี

นายนิมิต กล่าวว่า ศาลตายายแห่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวสุพรรณมาช้านาน ทุกปีจะมีการจัดพิธีทำบุญเปลี่ยนชุด ถวายพวงมาลัยดอกไม้ เครื่องสักการะให้ตายาย ตามประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมา โดย ศาลตายายแห่งนี้ได้มีทางสมาคมศาลตายายได้เป็นผู้จัดทำพิธีมาอย่างยาวนาน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 38 แล้ว รู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสมาร่วมพิธีทำบุญศาลตายายในครั้งนี้ อยากเชิญชวนทุกท่านมาเคารพสักการะศาลตายาย และได้ลอดทางลอดปลอดภัยเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ส่วนบรรยากาศชาวบ้านที่มาร่วมพิธีได้แห่ลอด ทางลอดปลอดภัยกันอย่างคึกคัก อย่างนายนิรุตต์ เจริญทรัพย์ ชาวบ้านที่มาร่วมพิธี เล่าว่า ตนนั้นได้เดินทางมาร่วมพิธีทำบุญศาลตายายทุกปี และหากตนเองมีปัญหาหรือทุกข์ใจ ก็จะแวะเวียนมาไหว้สักการะองค์ตายาย ที่ศาลตายายแห่งนี้ และเดินลอดใต้ศาล ตรงบริเวณทางลอดปลอดภัย ตามคำบอกเล่าจากโบราณกาลที่มีความเชื่อว่า หากได้มาลอด ทางลอดปลอดภัย จะมีโชคลาภ และ ปลอดภัยจากภัยอันตราย ประสบแต่โชคดี ที่ผ่านมาตนจึงแวะเวียนมาตลอดตามความเชื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ส. ถกตำรวจญี่ปุ่น เพิ่มมาตรการสกัดกั้นแก๊งผิวสี จ้างหญิงไทยลักลอบขนไอซ์ข้ามแดน
บทความถัดไปผ่านฉลุย! ‘ฉัตร์ชัยเดชา’ ไล่ต้อนกำปั้นอิเหนาตุนทองแดง ไม่หวั่นลิ่วตัดเชือกชนเจ้าภาพ