หน่วยมั่นคงสั่งปิดล้อมเทือกเขาตะโละสะโตและพื้นที่รอยต่อกดดันคนร้าย คาดตั้งเพิงพักชั่วคราวเตรียมก่อเหตุใหญ่

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ได้สนธิกำลังจรยุทธ์ ตามนโยบาย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในการกดดันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย พ.อ.ธนุต พิศาลสิทธิวัฒน์ ผบ.ร.152 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรยะลา พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ร.152 พ.อ.อภิชัย เริงฤทธิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม ทหาร ตำรวจ ชป.แกะดำ ออกปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เทือกเขาตะโละสะโต หมู่ 6 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง รอยต่อหมู่ที่ 2 ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา หลังสืบทราบว่าคนร้ายที่ศาลการออกหมายล่าสุด นายกามารูดิง สะมะแอ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา จากเหตุยิงถล่มป้อมจุดตรวจ ชรบ.ทางลุ่ม ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ได้มีการเข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่ และมีการซ่องสุมกำลังเพื่อเตรียมการก่อเหตุครั้งใหญ่

ขณะที่กำลังของเจ้าหน้าที่ เข้าประชิดเพิงพักชั่วคราวบนเทือกเขาตะโละสะโตหลังหมู่บ้าน ประมาณ 4 กิโลเมตร เข้าประชิดบริเวณด้านหลัง ปรากฏว่าพวกคนร้ายได้ไหวตัวทัน และได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ เกิดปะทะอย่างดุเดือดชั่วครู่หนึ่งกว่าครึ่งชั่วโมง จนคนร้ายล่าถอยหนีกระจัดกระจายคนละทิศ เมื่อเสียงปืนสงบ เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบที่พักชั่วคราว ลักษณะกางเต็นท์ผูกกับตันยาง มีแปลสนาม จำนวน 8 หลัง นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ พบเป้สนามจำนวน 8 ใบ เครื่องอุปโภคบริโภค กาต้มน้ำร้อน เสื้อผ้า ชุดพราง อาหาร เวชภัณฑ์ ยาต่างๆ หลายรายการ นอกจากนี้ ยังพบปืนพกสั้น 9 มม. จำนวน 1 กระบอก ปืนเอ็ม 2 จำนวน 1 กระบอก ไปป์บอมบ์ 2 อัน แม็กกาซีนพร้อมกระสุนจำนวนมาก โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง บัตรประจำตัวประชาชนของกลุ่มคนร้ายในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อนายมะกือตา หมะกาเต อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา และของใช้ส่วนตัวอีกหลายรายการ ถือเป็นการทลายที่พักชั่วคราวครั้งใหญ่มากในรอบหลายปี

คาดคนร้ายเตรียมประชุมวางแผน เตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่ในพื้นที่ เบื้องต้นทราบว่าช่วงระหว่างการปะทะ พบลักษณะคนร้ายจำนวน 2 คน ลักษณะการแต่งกายที่สามารถมองเห็นได้คือสวมเสื้อยืดสีดำและสีน้ำเงิน ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงได้วิทยุแจ้งเครือข่ายในพื้นที่และท้องที่ใกล้เคียง ตั้งด่านตรวจสกัดคนร้ายตามเบาะแส แต่ยังไร้วี่แวว เข้าปิดล้อมพื้นที่เทือกเขาตะโละสะโต ต.สะเอะ อ.กรงปินัง และพื้นที่รอยต่อ อ.บันนังสตา เจ้าหน้าที่คาดเป็นกลุ่มแนวร่วมชุดของนายกามารูดิง สะมะแอ ที่ได้ออกหมายจับก่อนหน้านั้น คดีถล่มป้อมจุดตรวจ ชรบ.ทางลุ่ม และกลุ่มของนายมะกือตา หมะกาเต ที่มีการเคลื่อนไหวในพื้นที่รอยต่อ อ.กรงปินัง อ.กาบัง และ อ.บันนังสตา คาดการปิดล้อมปะทะเดือดครั้งนี้ มีผู้ก่อเหตุมากกว่า 10 คน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้ปิดล้อมพื้นที่ กดดันคนร้ายอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“10 งูเห่า”โผล่ โหวตองค์ประชุมให้ฟากรบ. “เพื่อไทย” 3 “อนาคตใหม่” 2 “เศรษฐกิจใหม่” 4
บทความถัดไป‘เอด้า-เด่นวิทย์’ นำร่วม รอบแรกสะวิงซีเกมส์